ผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร

สาเหตุของผิวแห้งมากขาดวิตามินอะไร วันนี้เรามาไขคำตอบกันค่ะ

คุณเคยมีอาการผิวแห้งมากเพราะขาดวิตามินแต่ไม่มั่นใจว่าเป็นวิตามินอะไรเนื่องจากเห็นได้ชัดจากอาการผิวที่เปลี่ยนไป สำหรับผิวที่สวยใสไร้ปัญหาต่างๆเชื่อว่าใครหลายคนก็คงจะอยากเป็นแบบนี้ ซึ่งปัญหาผิวที่พบบ่อยหนึ่งในปัญหานั้นก็คือ ปัญหาผิวแห้งซึ่งทำให้เกิดความไม่สบายใจยิ่งกับคนที่เป็น สาเหตุของอาการมีได้หลายอย่างแต่โดยทั่วไปแล้วมักเกิดจากการขาดวิตามิน หากใครยังไม่ทราบว่าผิวแห้งนี้ ขาดวิตามินอะไรกันบ้าง บทความนี้จะมาขออธิบายให้เข้าใจกันค่ะ

4 วิตามินอะไรที่ขาดไม่ได้สำหรับคนผิวแห้งมาก

  • วิตามินซี

ถือว่าเป็นอาหารผิวที่ค่อนข้างมีความสำคัญ เพราะมันเป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ และทำให้ผิวดูดี ไม่แห้งกร้าน ฉะนั้นควรเติมให้ครบ  ปริมาณที่ควรได้รับก็คือ 1000มิลลกรัมต่อวัน สามารถเติมวิตามินนี้ได้จาก การทานผลไม้บางชนิด เช่น ส้ม เชอรี่ ฝรั่ง แอปเปิ้ล เป็นต้น และในผัก เช่น ผักกาดขาว ต้มหอม ใบคึ่นช่าย ดอกกะหล่ำ และอื่นๆอีกมากมาย  โดยหากใครไม่ชอบทานผักผลไม้แล้วละก็ ก็สามารถหาซื้อวิตามินแบบเม็ด แบบขวดที่มีขายก็สามารถช่วยได้รวมทั้งการทาน้ำมันสกัดเย็นอย่าง โรสฮิป

  • อาการขาดวิตามินเอ

ซึ่งวิตามินเอมีส่วนช่วยในการละลายไขมัน กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ลดปัญหาผิวต่างๆ ที่สำคัญลดสิวได้อีกด้วย การที่ผิวแห้งอาจเกิดจากการที่ไม่มีความชุ่มชื่นแข็งแรงมากพอ ควรได้รับ 1,000RE ต่อวัน โดยพบมากในเนื้อสัตว์ กับโปรตีนบางชนิด เช่น ไข่แดง น้ำมันตับปลา ในผักและผลไม้ก็เช่น ผักโขม คะน้า ฟักทอง ผักกาดหอม เป็นต้น ซึ่งหากมีความจำเป็นที่ไม่สามารถรับโดยตรงจากทางอาหารจริงๆ ก็สามารถใช้เป็นน้ำมันอาร์แกนออยล์แทนได้เพียง 2 หยดวันละ 2 ครั้ง

  • อาการขาดวิตามินอี

ซึ่งตัวนี้ค่อนข้างสำคัญเพราะส่งผลในเรื่องของผิวโดยตรง ในนี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องผิวชุ่มชื้น เตร่งตรึงเป็นอย่างมาก  พบมากใน ขนุน มะม่วง แก้วมังกร กล้วยไข่ กีวี่ เป็นต้น จะเห็นได้ว่า จะมาจากผลไม้เป็นส่วนใหญ่ หากใครที่ทานไม่เป็นหรือไม่ชอบก็อาจจะหาทานแบบในส่วนของการปั่นเป็นน้ำ หรือซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปว่าค่อนข้างสำคัญหากอยากให้ผิวมีน้ำมีนวลหรือสามารถใช้เป็นน้ำมันเมล็ดทับทิมที่โดดเด่นอย่างมากในเรื่องวิตามินอีและใช้เป็นส่วนผสมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  • อาการขาดวิตามินบีรวม

ซึ่งวิตามินบีรวมมีอยู่ด้วยกัน13ชนิด มีส่วนช่วยในเรื่องต่างๆรวมถึงผิวด้วย ประโยชน์ของแต่ละบีก็จะแตกต่างและพบในที่ที่ต่างๆกัน ทางที่ดีควรได้ครบทั้งหมด เพราะจะส่งผลที่สุดยอดมากโดยเฉพาะการใช้อโวคาโด้

และนี่ก็คือวิตามินที่คนที่เกิดปัญหาผิวแห้งขาดไปค่ะ อย่าให้ผิวของเราต้องขาดความชุ่มชื้น ขาดการดูแลกันเลยนะคะ กลับมานุ่มเด้ง สดใสแบบเดิมกันเถอะ เติมวิตามินที่ขาดไป แล้วคุณจะกลับมาสดใสแบบเดิมค่ะ

Posted in ผิว.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *