4 อันดับน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยรักษาสิวอักเสบ สิวผด ผิวแพ้ง่าย

4 น้ำมันจากธรรมชาติวิธีรักษาลดสิวผด อักเสบ บนใบหน้าแบบเร่งด่วนภายใน 7 วัน

โดยทั่วไปผู้คนมักมีปัญหาเกี่ยวกับสิว และประมาณ 70-90 % ของวัยหนุ่มสาวทั้งชายและหญิงก็ต่างประสบกับปัญหานี้ อีกทั้งทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ

ซึ่งผู้ที่ประสบปัญหานี้หลายคนก็ยังหาทางแก้ไม่ได้ บ้างก็กังวลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาใช้กับผิวว่าครีมที่นำมาใช้นั้นจะมีส่วนผสมของเคมีหรือไม่ เราจึงรวบรวมน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนช่วยในการรักษาสิวมาให้ได้ลองเลือกใช้

ทำไมต้องใช้น้ำมันหอมระเหยกำจัดสิว ?

เนื่องจากคนทุกเพศทุกวัยได้รับผลกระทบจากสิวไม่มากก็น้อยบ้างก็เป็นสิวเรื้อรัง ซึ่งก่อให้เกิดความเจ็บปวด รำคาญและไม่มั่นใจ รวมถึงก่อให้เกิดรอยสิว ริ้วรอย ซึ่งเป็นรอยแผลจากสิว

ด้วยสาเหตุหลักของการเกิดสิว ได้แก่ การอุดตันของรูขุมขนจากเชื้อจากแบคทีเรีย การผลิตน้ำมันส่วนเกินที่มากเกินไป ฮอร์โมน ความเครียด และยาบางอย่าง

ทำไมวัยรุ่นมักประสบปัญหาสิว? ปัญหาสิวในวัยรุ่นอาจเกิดได้จากการปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมน ความเครียด ที่ทำให้ระคายเคืองต่อผิว เช่น แรงเสียดทานจากอุปกรณ์กีฬาและสะพายหลังสามารถเกิดผิวที่ระคายเคืองได้

และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือต้องรู้ว่าสารเคมีที่รุนแรงหรือยาบางชนิดอาจทำให้เกิดการเป็นสิวได้อีกครั้งอาจมีปัญหารุนแรงขึ้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยโดยส่วนใหญ่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งบางชนิดยังช่วยในการบรรเทาความเครียด

แต่สิวก็ไม่ได้ส่งผลแค่วัยรุ่นอย่างเดียว ซึ่งอาจเกิดจากผู้ที่มีความเครียด ฮอร์โมนไม่สมดุล และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

4 น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติที่ใช้รักษาลดสิวอักเสบ สิวผด บนใบหน้าแบบเร่งด่วนภายใน 7 วัน

1.น้ำมันหอมระเหยทีทรี หรือ ทีทรีออยล์ ( Tea tree oil )

ด้วยคุณสมบัติเด่นของทีทรีออยล์ในด้านการต้านเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อโรคและเชื้อรา ในการรักษาสิวจึงทำให้น้ำมันหอมระเหยทีทีเป็นหนึ่งในทางเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ในการรักษาสิว ซึ่งช่วยผู้ที่เป็นสิวได้เป็นอย่างดี แต่การใช้น้ำมันหอมระเหยควรใช้ให้ถูกวิธี ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดผิวไหม้ได้

ถ้าใช้กับผิวโดยตรงควรหยดน้ำมันหอมระเหยใส่คอตตอนบัด แล้วค่อยแต้มบริเวณที่เป็นสิว หรือควรเจือจาง กับผลิตภัณฑ์อื่น เช่น สบู่เหลว น้ำมันมะรุม โดยหยดเพียง 3-5 หยด ในสบู่เหลว หรือน้ำมันมะรุม

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ( Lavender essential oil )

น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่นิยมใช้กับผิวมากที่สุดอีกหนึ่งตัวเนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์และต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการบรรเทาและบำรุงผิว รักษาสิวอักเสบ สิวผด ผิวแห้ง ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ อีกทั้ง ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ คือการลดความเครียดความวิตกกังวล อาการนอนไม่หลับ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

3.น้ำมันหอมระเหยแครี่ เสจ ( Clary Sage essentail oil )

ใน Clary sage มี ester เป็นสารประกอบสำคัญ ที่เรียกว่า linalyl acetate ซึ่งช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยในการรักษาสิว การระคายเคือง ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ช่วยควบคุมในการผลิตน้ำมันส่วนเกินที่มากเกินไป อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตและการกระจายของแบคทีเรีย ช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล และช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดสิว เนื่องจากความเครียดทำให้สภาพฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งจากการศึกษาพบว่าการสูดดมน้ำมันหอมระเหย Clary sage สามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดถึง 36 เปอร์เซ็นต์ จึงช่วยลดสิวฮอร์โมน

การนำไปใช้เพื่อคลายความเครียด สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยแครี่ เสจ 5 หยดเพื่อกระจายกลิ่นซึ่งช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยลดอาการนอนไม่หลับ

การนำไปใช้กับสิว เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันในรูขุมขนและน้ำมันที่ผลิตจนมากเกินไป โดยหยด 1-2 หยด ใส่คอตตอนบัดแล้วแต่บริเวณที่ต้องการ หรือ หยด 5-10 หยด ผสมเข้ากับน้ำมันโจโจบา น้ำมันมะรุม น้ำมันมะพร้าว เมื่อผสมเสร็จแล้วหยด 1-2 หยดแล้วทาให้ทั่วหน้า

4.น้ำมันหอมระเหย คาโมมาย ( Chamomile essential oil )

น้ำมันหอมระเหยดอกคาโมมายเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่นิยมมาใช้ได้หลากหลายด้วยคุณสมบัติที่ช่วยในการผ่อนคลาย อีกทั้งยังนำมาใช้กับผิว และสรรพคุณเด่นชัดของคาโมมายก็คือช่วยลดอาการแพ้ จึงเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่นิยมนำไปใช้กับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย มีสิวอักเสบ รอยแดง

อีกทั้งยังช่วยลดสิวจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยคาโมมายจะช่วยปรับสมดุลของความรู้สึก จึงช่วยลดการเกิดสิวจากฮอร์โมนโดยเฉพาะอาการของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน และการช่วยผ่อนคลาย จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

วิธี และ สูตรการใช้น้ำมันหอมระเหยกำจัดสิว

วิธีที่ดีที่สุดในการใช้น้ำมันหอมระเหยใช้สำหรับสิว คือ วิธีการแต้มในบริเวณที่มีสิว ไม่ควรทาปริมาณมากใช้แค่แต้มโดย หยดน้ำมันหอมระเหย ใส่คอตตอนบัดก่อน 1-2 หยด แล้วแต้มบริเวณที่เราต้องการ น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีความปลอดภัยค่อนข้างสูงหากใช้ให้ถูกวิธี หรือ

หากต้องการทาควรผสมใช้ร่วมกับน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะรุม ( Moringa Oil ) น้ำมันโจโจ้บา ( Jojoba Oil ) น้ำมันอาร์แกนออยล์ ( Argan oil ) น้ำมันโรสฮิป ( Rosehip seed Oil ) น้ำมันเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และฟื้นฟูเซลล์ผิว โดยเฉพาะใช้ร่วมกับน้ำมันมะรุม จะดีมากสำหรับผู้ที่มีสิวอักเสบ เนื่องจากน้ำมันมะรุมก็เป็นน้ำมันตัวพาอีก 1 ตัวที่ช่วยลดการอักเสบได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งหากใช้ร่วมกันแล้วจะทำให้การอักเสบลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สูตรในการลดสิวอักเสบผิวแพ้ง่าย

น้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดคือน้ำมันหอมจากดอกคาโมมาย โดยสามารถผสมได้ดังต่อไปนี้

  • น้ำมันหอมระเหยคาโมมาย 1-2 หยด
  • น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 2-3 หยด
  • น้ำมันมะรุม 30 ml

ทำความสะอาดหน้าและเช็ดให้แห้งก่อนใช้แล้วหยดน้ำมันที่ผสมเข้ากันแล้ว 1-2 หยดแล้วทาให้ทั่วหน้า

สูตรในการใช้ลดรอยสิว

สำหรับการรักษารอยสิวด้วยวิธีธรรมชาติ สามารถผสมส่วนผสมต่อไปนี้

  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 3 หยด
  • น้ำมันหอมระเหยทีทรี 2 หยด
  • น้ำมันหอมระเหย กำยาน แฟรงคินเซนส์ 3 หยด
  • อาจใช้น้ำมันโรสฮิปที่เด่นด้านฟื้นฟูผิวประมาณ 5 หยด ร่วมด้วยได้

ทำความสะอาดหน้าและเช็ดให้แห้งแล้วค่อยนำส่วนผสมที่ได้ทาทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยล้างออก

Posted in ผิว.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *