Top 4 น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรช่วยรักษา แก้อาการปวดหัว ปวดหัวไมเกรน

4 น้ำมันหอมสมุนไพรธรรมชาติวิธีช่วยรักษา แก้อาการโรคปวดหัวไมเกรน ด้วยตนเอง

อาการปวดหัวมีได้จากหลายสาเหตุโดยเฉพาะกลุ่มที่ทำงานออฟฟิศ ใช้ความคิด นอนดึก ซึ่งในกลุ่มนี้อาจมีความเครียด ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ภูมิแพ้ หรือในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอลล์ ซึ่งหากคุณปวดหัวบ่อยๆและพยายามหาทางรักษาอาการปวดศีรษะด้วยวิธีธรรมชาติด้วยตนเอง และยังไม่เคยได้ลองใช้สิ่งเหล่านี้ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดการปวดหัวและปลอดภัย

คนส่วนใหญ่นิยมซื้อยาแก้ปวดหัวมากินเอง ซึ่งยาเหล่านั้นอาจมีผลเสียหายต่อไตและตับได้ อีกทั้งยังไม่ได้แก้ถึงปัญหาที่แท้จริง เป็นเพียงแต่การกดประสาทเพื่อไม่ให้รู้สึกปวดหัวเท่านั้น

น้ำมันหอมระเหยเป็นหนึ่งในวิธีที่รักษาอาการปวดหัวได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด แทนที่จะเป็นการกดประสาทที่ไม่ให้รู้สึกปวดหัว อีกทั้งการกระจายกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจะไม่เกิดผลข้างเคียงมากมายและสามารถควบคุมการใช้ได้ และปรับให้เข้ากับสาเหตุที่ปวดหัว

น้ำมันหอมระเหยรักษาการปวดหัวได้อย่างไร?

น้ำมันหอมระเหยต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ทำจากธรรชาติ ไม่ใช่กลิ่นสังเคราะห์(อ่านเพิ่มคลิ๊ก>>>ความเสีย่งจากกลิ่นสังเคราะห์)ในการนำมาใช้เพื่อรักษาอาการปวดหัว ปวดหัวไมเกรน ในปัจจุบันน้ำมันหอมระเหยเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมาก เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยช่วยลดความเครียด และยังมีประโยชน์ในด้านสุขภาพอีกด้วย ไม่ว่าจะช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และไม่ทำร้ายไตและตับอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของผู้หญิงเป็นอีกสาเหตุกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวอาการปวดหัว ซึ่งผู้หญิงบางคนสามารถปวดหัวไมเกรนในช่วงตั้งครรภ์หรือเกิดในวัยหมดประจำเดือนได้ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยในการบำบัดแก้อาการดังกล่าวไม่ว่าจะเป็น น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์และโรสแมรี่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและความตึงเครียดได้ อีกทั้งช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดการปวดศีรษะจากไมเกรน

Top 4 น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรธรรมชาติวิธีช่วยรักษา แก้อาการโรคปวดหัวไมเกรน ด้วยตนเอง

น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ Peppermint essential oil

  • 1.เปปเปอร์มิ้นหรือสะระแหน่ Peppermint

ประโยชน์และสรรพคุณของสะระแหน่(Peppermint essential oil) ให้ความรู้สึกเย็นกับผิว ช่วยลดการหด เกร็ง ของกล้ามเนื้อ อีกทั้งช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

ซึ่งน้ำมันหอมระเหยสะระแหน่นั้นได้มีการศึกษาจากผู้ที่มีอาการปวดหัวพบว่าช่วย แก้ปวดหัวไมเกรน ได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังไม่พบผลข้างเคียงจากการใช้น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ ( 1 ) และช่วยในการลดความตึงเครียดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

การใช้ สามารถนำน้ำมันหอมระเหยสะระแหน่ไปปรับใช้โดยทาบนผิว หรือ ขมับ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผสม 2-3 หยด ต่อน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา

น้ำมันหอมระเหย ดอกลาเวนเดอร์ Lavender essential oil

  • 2.ลาเวนเดอร์ Lavender

ลาเวนเดอร์มีสรรพคุณที่หลากหลายเป็นอย่างมากนอกจากจะ แก้ปวดหัวไมเกรน แล้วยังจะช่วยในการผ่อนคลาย ลดความเครียด โรคซึมเศร้า วิตกกังวล อีกทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบประสาท ปรับสมดุลฮอร์โมน

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์(Lavender essential oil) เด่นๆจะช่วย ลดความรู้สึกกระวนกระวายใจ การนอนไม่หลับ ซึ่งจะช่วยลดการปวดหัวที่เกิดจาก 2 สาเหตุนี้ ที่นำไปสู่การปวดหัวไมเกรน ( 2 ) เหมาะกับใช้ในตอนกลางคืน

ในวารสาร ระบบประสาทวิทยายุโรป พบว่าน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในการนำไปช่วยลดปวดหัวไมเกรน พบว่าผู้ที่ปวดหัวไมเกรนได้รับกดสูดดม เป็นเวลา 15 นาที ได้มีการปวดหัวลดลงภายใน 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งผู้ที่ปวดศีรษะตอบสนองต่อลาเวนเดอร์ได้อย่างมีนัยสำคัญ( 3 )

การใช้ เพื่อช่วยลดความเครียด การนอนไม่หลับ สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ในห้องนอน ที่บ้าน 3-4 หยด เพื่อกระจายกลิ่นหรือสามารถปรับทาบนผิวโดยทาบริเวณหลังคอ ข้อมือ

และสามารถหยด 5-10 หยดในอ่างน้ำเพื่อช่วยในการผ่อนคลายและบำรุงผิวไปในขณะเดียวกันได้

10 สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส ( Eucalyptus Essential Oil )

  • 3.ยูคาลิปตัส Eucalyptus

ยูคาลิปตัสเป็นหนึ่งในน้ำมันที่ช่วยขับเสมหะ ทำความสะอาด ขจัดสารพิษและเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอัตรายต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยให้หายใจสะดวกและลดอาการไซนัส อีกทั้งมีความสามารถในการต้านการอักเสบ ช่วยลดการปวดและผ่อนคลาย ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่ทรมานจากการปวดหัว( 4 )

ซึ่งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อาจก่อให้เกิดการเจ็บคอและปวดหัว ตึงเครียด น้ำมันยูคาลิปตัสช่วยให้การหายใจดีขึ้นและลดน้ำมูกไหน อีกทั้งมีสรรพคุณในการต้านเชื้อ แบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งตอบสนองต่อไซนัสอักเสบ ( 5 )

วิธีใช้ เจือจางน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalyptus essential oil) 3-4 หยดกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา แล้วทาบริเวณหน้าอก คอ หรือขมับ เพื่อช่วยลดอาการไซนัส

4 สรรพคุณและการใช้ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ( Rosemary Essential Oil )

  • 4.โรสแมรี่ Rosemary

น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่(Rosemary essential oil)เป็นหนึ่งในพืชสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้สำหรับลดการปวดหัวและการไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบและการปวด ตั้งแต่สมัยโบราณ อีกทั้งโรสแมรี่ยังช่วยส่งเสริมในการย่อย ปวดท้อง ช่วยคลายเครียด

โรสแมรี่เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยผู้ที่ติดสารเสพติด เช่น ฝิ่น ซึ่งผู้ที่ใช้ฝิ่นนั้นมักมีอาการ คลื่นไส้ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหัว นอนไม่หลับ การกินโรสแมรี่สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ใน 4 สัปดาห์ ( 6 )

วิธีใช้ สามารถหยดน้ำมันโรสแมรี่ 1-2 หยดในชาหรือซุปเมื่อเกิดอาการปวดศีรษะหรือไมเกรนเพื่อลดอาการปวดนั้น หรือ นำไปนวดศีรษะ ลำคอ โดยสามารถหยดโรสแมรี่ร่วมกับสะระแหน่อย่างละ 1-2 หยด และผสมเข้ากับน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา

Posted in รักษาโรค.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *