12 ประโยชน์ สรรพคุณทีทรีออยล์ Tea Tree Oil , melaleuca alternifolia leaf oil

12 ประโยชน์ สรรพคุณทีทรีออยล์ Tea Tree Oil , melaleuca alternifolia leaf oil

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ Tea Tree Oil หรือในอีกชื่อหนึ่ง melaleuca alternifolia leaf oil ซึ่งมีคุณสมบัติที่รู้จักกันดีในการฆ่าเชื้อและรักษาบาดแผล ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมน้ํามันหอมระเหยทีทรี Tea Tree Oil จึงติดอันดับ 1 ใน 5 การต้านแบคทีเรีย

ทีทรี (Tea Tree) ไม่ใช่ต้นชาแต่เป็นพืชพื้นเมืองมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศออสเตรเลีย อย่างน้อยประมาณ 100 ปี มันเป็นข้อมูลที่ได้รับการยอมรับจากการศึกษาทางการแพทย์มากมายที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อรา

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (TeaTree Essential Oil) ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งมันสามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด กระจายกลิ่นเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในบ้าน บ้างก็นำมาปรับใช้ในการช่วยรักษาปัญหาผิวและโรคผิวหนัง ซึ่งอาจนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวด้วยทีทรีทำด้วยตนเอง ยาสมุนไพรรักษาเชื้อราที่เล็บเท้า มือ อีกทั้งในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนและเครื่องสำอางหลากหลายชนิดรวมทั้งสเปรย์ฆ่าเชื้อโรค น้ำยาล้างหน้า แชมพู น้ำมันนวดผิว น้ำยาทำความสะอาดเล็บและผงซักฟอก น้ำมันทีทรีเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อและต้านการอักเสบตามธรรมชาติ ทำให้เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่เป็นประโยชน์มากที่สุดซึ่งควรนำมาใช้เพื่อตัวของคุณ

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ ( Tea Tree Essential Oil ) คืออะไร

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ ( Tea Tree Essential Oil หรือ Melaleuca alternifolia ) ที่ได้มาส่วนใหญ่มาจากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นพืชตระกูล Myrtaceae และมีพืชประมาณ 230 ชนิดซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นพันธุ์พื้นเมืองของออสเตรเลีย

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) มีประกอบทางเคมีธรรมชาติที่ช่วยในการรักษาการติดเชื้อ ฆ่าเชื้อและต้านการอักเสบในประเทศออสเตรเลีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ยังพบเจอทีทรีนำมาเป็นผลิตภัณฑ์ใช้ในครัวเรือนและเครื่องสำอางค์มากมาย

แล้วน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ ( Tea Tree Essential Oil ) ดีสำหรับอะไร? น้ำมันหอมระเหยทีทรีเป็นน้ำมันหอมระเหยที่นิยมใช้เป็นอันดับต้นๆเพราะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อและอ่อนโยนเพียงพอที่จะปรับใช้กับผิวหนังเพื่อลดการติดเชื้อบนผิวหนังและการระคายเคือง

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (TeaTree Essential Oil) ประกอบไปด้วย terpene hydrocarbons, monoterpenes และ sesquiterpenes เป็นหลักซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อรา ซึ่งในน้ำมันทีทรีมีส่วนประกอบทางเคมีธรรมชาติกว่า 100 ชนิดและมีความเข้มข้นที่แตกต่างกัน ซึ่งสาร hydrocarbons พบในน้ำมันทีทรีมีกลิ่นหอม กระจายสู่อากาศได้ และผ่านเข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งเป็นเหตุผลที่นิยมใช้เพื่อฆ่าเชื้อโรคต่อสู้กับเชื้อโรคและใช้กับผิว

7 อันดับสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ Tea tree oil , Melaleuca alternifolia leaf oil

  • 1.ลดสิวและใช้กับสภาพผิวอื่นๆได้

เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ ซึ่งมีศักยภาพการทำงานในการรักษาสิวและสภาพผิวอักเสบอื่นๆ แบบธรรมชาติ รวมทั้งโรคผิวหนัง สะเก็ดเงิน

จากการศึกษานำร่องในปี 2017  ประเทศออสเตรเลีย ได้มีการวัดผลประสิทธิภาพโดยการเปรียบเทียบเจลล้างหน้าที่มีน้ำมันทีทรีและเจลล้างหน้าที่ไม่มีน้ำมันทีทรีในการรักษาสิวบนหน้า โดยใช้ 2 ครั้งต่อวันติดต่อกันเป็นเวลา 12 สัปดาห์พบว่าผู้ที่ใช้เจลล้างหน้าที่มีน้ำมันทีทรีมีแผลจากสิวน้อยกว่าผู้ที่ใช้เจลล้างหน้าที่ไม่มีน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) ซึ่งผู้ที่ใช้ไม่ได้มีผลกระทบร้ายแรงแต่อาจมีผลข้างเคียงเล็กๆน้อยๆ เช่น ผิวลอก ผิวแห้ง ซึ่งผลลัพธ์ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ผู้ใช้ไม่ได้มีการใช้เครื่องสำอางหรือวัตถุดิบอย่างอื่นเป็นอย่างใด

  • 2.ช่วยฟื้นฟูสภาพหนังศรีษะแห้ง

จากการวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหยทีทรี (Teatree Essential Oil) สามารถเข้าไปปรับระบบต่อมไขมันที่อักเสบซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค

ในปี 2545 จากวารสารที่ได้รับการเผยแพร่ใน the Journal of the American Academy of Dermatology ใส่น้ำมันหอมระเหยทีทรี 5 % ลงในแชมพูและยาหลอก (ยาที่ไม่มีฤทธิ์ทางยา เช่น แป้ง) โดยใช้กับผู้ป่วยเป็นรังแคเล็กน้อยถึงปานกลาง หลังจากใช้ 4 สัปดาห์พบว่ากลุ่มที่ใช้น้ำมันทีทรี 41 % มีรังแคที่ลดลง จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่า ผู้ป่วยที่มีอาการคันและมีต่อมไขมันอักเสบมีอาการดีขึ้นเมื่อใช้แชมพูทีทรี

  • 3.ลดอาการแพ้ ผื่นคัน

ถึงแม้ว่าการวิจัยในเรื่องนี้จะมีจำกัด แต่คุณสมบัติของน้ำมันทีทรีช่วยต้านจุลินทรีย์และการอักเสบซึ่งอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สำหรับผู้ที่มีผิวอักเสบและมีบาดแผล มีหลักฐานหลังจากการศึกษาน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) ในการรักษาบาดแผลช่วยให้แผลเร่งฟื้นตัวเร็วขึ้นและลดขนาดบาดแผลลงและมีกรณีศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันทีทรีที่แสดงให้เห็นว่าน้ำมันทีทรีช่วยรักษาแผลติดเชื้อ

น้ำมันทีทรีอาจช่วยลดการแพ้ ช่วยลดผิวหนังติดเชื้อ บาดแผลติดเชื้อ และฟื้นฟูบาดแผล บรรเทาผิวไหม้แดด แผลพุพอง แมลงกัดต่อย แต่ก่อนใช้ควรทดสอบกับผิวก่อนถ้าคุณเป็นคนที่แพ้ง่าย

  • 4.ต่อสู้ แบคทีเรีย เชื้อรา และการติดเชื้อไวรัส

จากการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ของทีทรีที่เผยแพร่ใน Clinical Mcrobiology ข้อมูลแสดงให้เห็นเป็นวงกว้างว่าน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) สามารถต้านแบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อไวรัส นั่นหมายความว่าน้ำมันทีทรีสามารถต่อสู้กับการติดเชื้อ MRSA(เชื้อดื้อยา) รวมถึงน้ำกัดเท้า นักวิจัยยังคงมีการศึกษาประเมินผลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการใช้น้ำมันทีทรีเพื่อทดลองใช้กับคน ศึกษาเพิ่มเติมในห้องแล็ป และประโยชน์อื่นๆ

จากการศึกษาพบว่าทีทรีสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เช่น Pseudomonas aeruginosa(ดื้อยา), Escherichia coli(อาหารเป็นพิษ,ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ), Haemophilus influenzae(โรคฮิบ), Streptococcus pyogenes(ไข้รูมาติก) และ Streptococcus pneumoniae(ทำให้เกิดโรคติดเชื้อได้หลายชนิด) แบคทีเรียพวกนี้ทำให้เกิดการติดเชื้อ ไม่ว่าจะ ทางเดินปัสสาวะ โรคทางเดินหายใจ การติดเชื้อในกระแสเลือด ไซนัส

เพราะทีทรีมีคุณสมบัตต้านเชื้อรา เช่น candida(เชื้อราที่เกิดในระบบทางเดินอาหารและช่องคลอด), Jock itch(เชื้อราที่ผิวหนัง), น้ำกัดเท้า และเชื้อราที่นิ้วเท้า

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำมันทีทรีมีความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส และไข้หวัดใหญ่ ด้วยคุณสมบัติต้านไวรัสของน้ำมันทีทรีเนื่องจากมีสาร terpinen-4-ol ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของทีทรี

  • 5.ลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

ในอดีตกาลที่ผ่านมา พืชตระกูล malaleuca ได้ถูกนำมาบดและสูดดมเพื่อใช้ในการลดอาการไอและไข้หวัด ซึ่งตามธรรมเนียมสมัยก่อนนำใบมาชงเพื่อรักษาอาการเจ็บคอ

ในปัจจุบัน จากการศึกษาพบว่าน้ำมันทีทรีมีฤทธิ์ในการต้านจุลินทรีย์ จึงทำให้มีความสามารถในการต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจ และป้องกันไวรัส ซึ่งช่วยให้สามารถต่อสู้และป้องกันได้อย่างดีเยี่ยมทั้งการไอและไข้หวัด และนี่คือเหตุผลที่ทำให้น้ำมันหอมระเหยทีทรี นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

  • 6.ช่วยลดเหา

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) ยังสามารถช่วยลดเหา และพวกแมลงปรสิต บนร่างกายคุณได้ ซึ่งจากการศึกษาที่ประเทศอิตาลี น้ำมันทีทรีมีประโยชน์ในการลดเหาและไข่เหา

ซึ่งนักวิจัย พบว่าน้ำมันทีทรี สามารถช่วยฆ่าเหาได้ 100% หลังจากผ่านไป 30 นาที และที่สำคัญไปกว่านั้นน้ำมันหอมระเหยทีทรี สามารถช่วยลดการฟักตัวของไข่เหาได้ถึง 50%

  • 7.ช่วยลดกลิ่นปาก

กลิ่นปากมักมาจากแบคทีเรียที่เกิดในปากของคุณโดยเฉพาะด้านหลังของลิ้นและต่อมทอนซิล เนื่องจากน้ำมันจากต้นชามีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียนี้ได้จึงเป็นวิธีการรักษาธรรมชาติสำหรับกลิ่นปาก

จากการศึกษา ทดลองแสดงให้เห็นว่าน้ำมันทีทรีมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อในช่องปาก อีกทั้งยังดีต่อรากฟัน ป้องกันแบคทีเรียและเชื้อราจากการผ่าตัด

แต่ไม่ควรใช้ภายในดังนั้นคุณอาจนำไปใช้เป็นน้ำยาบ้วนปากในการฆ่าเชื้อแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกที

12 อันดับการใช้น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยทีทรี สามารถนำไปปรับใช้ได้หลากหลายไม่ว่าจะใช้เป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยความงาม สุขภาพและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้ดังต่อไปนี้

-กระจายกลิ่น น้ำมันทีทรีสามารถกระจายกลิ่นเพื่อให้อากาศสะอาดขึ้น

-ทาบนผิวหนัง น้ำมันหอมระเหยทีทรีสามารถทาลงบนผิวหนังได้ แต่คุณควรเจือจางด้วยน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะพร้าว โดยใช้ทีทรี 1 หยด ต่อน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา

-ไม่ใช้ภายใน ตามธรรมชาติหากน้ำมันหอมระเหยทีทรีจะเป็นผลเสียหากกินเข้าไป ไม่ควรรับประทานเข้าไป หากคุณกำลังใช้น้ำมันทีทรีสำหรับกลิ่นปากหรือสุขภาพช่องปากให้แน่ใจว่าคุณคายออกมาหลังจากนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเช่น ปัญหาลมพิษหรือเวียนศีรษะ

ต่อไปนี้เป็นวิธีพื้นฐานที่คุณสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) ที่บ้านเพื่อสุขภาพของคุณ

1.ลดสิว

หนึ่งในการใช้กันทั่วไปสำหรับน้ำมันหอมระเหยทีทรี อยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเนื่องจากเป็นหนึ่งในวิธีการลดสิวที่บ้านที่มีประสิทธิภาพมาก โดยสามารถผสมง่ายๆเพื่อล้างหน้าโดยผสมน้ำมันหอมระเหยทีทรี 5 หยด กับน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา แล้วทาทั่วใบหน้าทิ้งไว้ครู่หนึ่งแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

2.ลดโรคกลาก

น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil) อาจช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบซึ่งสามารถใช้ลดอาการโรคกลาก เพียงผสมกับน้ำมันมะรุมลงไปหนึ่งช้อนชาเทน้ำมันหอมระเหยทีทรีและลาเวนเดอร์อย่างละ 5 หยดเพื่อให้ผิวของคุณดีขึ้น หรืออาจผสมใส่โลชั่นหรือสบู่เหลว

3.เพิ่มสุขภาพผม

น้ำมันทีทรีได้รับการพิสูจน์ว่ามีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะของคุณ ซึ่งสามารถผสมได้ดีกับ น้ำมันอาร์แกนออยล์ Argan Oil สามารถลดหนังศีรษะแห้งและรังแค หรือสามารถนำไปผสมกับแชมพูสระผมซึ่งน้ำมันทีทรียังเข้ากันได้ดีกับ โรสแมรี่ และลาเวนเดอร์

4.กำจัดเหาบนหนังศีรษะ

กำจัดเหาโดยใช้น้ำมันอาร์แกน (Argan Oil) 3 ช้อนชา น้ำมันเมล็ดทับทิม 1 ช้อนชา และหยดน้ำมันหอมระเหยทีทรี 2-3 หยด แล้วชโลมให้ทั่วหนังศีรษะแล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำแล้วปล่อยไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วล้างออก ซึ่งควรทำอย่างน้อย 5-10 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าเหาหรือไข่เหาได้ถูกกำจัดหมด

5.ใช้ทำความสะอาดครัวเรือน

อีกวิธีที่ใช้ในการทำความสะอาดได้อย่างดีเยี่ยมใช้ในครัวเรือน เพราะน้ำมันหอมระเหยทีทรีมีคุณสมบัตต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยหยดน้ำมันหอมรเหยทีทรี 5-10 หยดใส่น้ำเปล่า จากนั้นใช้เช็ดบนเคาน์เตอร์ ห้องครัว ห้องน้ำ

6.ผสมเพื่อใช้ซักแห้ง

ด้วยคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยทีทรีใส่ผงซักฟอก 5-10 หยด แล้วทำความสะอาดทำให้เสื้อผ้าสะอาดขึ้น

7.ป้องกันเชื้อรา

เนื่องจากสามารถฆ่าเชื้อปรสิตและเชื้อรา น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเชื้อราบนเล็บเท้า โรคน้ำกัดเท้าและกลากเกลื้อน หยดน้ำมันทีทรี 2-5 หยดผสมกับน้ำมันมะรุม 2 ช้อนชา อีกทั้งยังช่วยกำจัดหูด โดยใช้ทาทุกวัน วันละ 2 ครั้ง อย่างน้อย 30 วัน

8.ดับกลิ่นเท้า

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างว่าน้ํามันหอมระเหยทีทรีสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งหากคุณมีปัญหากับกลิ่นเท้าสามารถใช้น้ำมันทีทรีในการรักษาที่ดี โดยใช้น้ำมันมะพร้าวครึ้งช้อนชาผสมกับทีทรี 2-3 หยด แล้วนวดบริเวณเท้าของคุณ

สามารถทำเป็นสคลับเท้าที่ทำให้เท้าของคุณเนียนนุ่มและปราศจากกลิ่น อีกทั้งใช้ขจัดกลิ่นรองเท้าโดยหยดน้ำมันทีทรี 5-10 หยด ผสมน้ำในขวดสเปร์แล้วฉีดใส่รองเท้าเพื่อดับกลิ่น

9.ทำเป็นผลิตภัณฑ์ดับกลิ่น

น้ํามันหอมระเหยทีทรีออยล์ (Tea Tree Essential Oil)เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีที่สุดในการนำมาใช้กำจัดกลิ่น น้ำมันหอมระเหยทีทรีมีคุณสมบัติต้านจุลินทรีย์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังทีเป็นสาเหตุของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งคุณสามารถทำเป็นน้ำยาดับกลิ่นด้วยตนเองได้โดยหยดใส่น้ำมันมะพร้าวเพียงเล็กน้อย

10.ช่วยให้บาดแผลและแผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น

น้ำมันหอมระเหยทีทรีเป็นส่วนผสมที่เพอร์เฟคในการนำมาทำเป็นครีม หรือขี้ผึ้งที่รักษาบาดแผลเพราะน้ำมันหอมระเหยทีทรีมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เพียงให้แน่ใจว่าจะทำความสะอาดตัดแรกด้วยน้ำและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ถ้าจำเป็น แล้วทาน้ำมันหอมระเหยทีทรีที่ทำเป็นครีม หรือขึ้ผึ้งและปกคลุมด้วยผ้าพันแผลเพื่อช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อ คุณสามารถทำ ยาสามัญประจำบ้านแบบทำเอง ซึ่งช่วยในลดอาการแพ้ที่ผิวหนัง แมลงกัด

11.เป็นยาสีฟันหรือน้ำยาบ้วนปากจากธรรมชาติเพื่อสุขภาพปาก

เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยทีทรีมีความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยลดอาการแพ้ของผิว เป็นวัตถุดิบที่สุดยอดในการนำไปทำยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งช่วยลดเลือดออกตามไรฟันและฟันผุ กำจัดกลิ่นปากและเพิ่มสุขภาพในช่องปาก เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยทีทรีเพียงเล็กน้อยลงในน้ำมันมะพร้าวก็เป็นยาสีฟันจากธรรมชาติชั้นดีให้กับคุณได้

12.ไล่แมลง

ไม่เพียงแต่น้ำมันหอมระเหยทีทรีจะช่วยในการไล่แมลงแต่ยังช่วยลดอาการจากการที่ถูกแมลงกัดต่อย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไล่แมลงส่วนใหญ่มักมีสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่ใช้น้ำมันหอมระเหยทีทรีในการใช้กับผิวเพื่อไล่แมลง

เพียงแค่หยดน้ำมันหอมระเหยทีทรี 2-5 หยดใส่ในขวดสเปรย์หลังจากที่เติมน้ำในขวดสเปร์แล้ว หรือใช้ 2-5 หยดต่อน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนแล้วทาบริเวณที่ต้องการ แต่หากเป็นแมลงกัดต่อยให้หยดน้ำมันหอมระเหยทีทรีผสมกับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์อย่างละ 1 หยด แล้วแต้มบริเวณที่โดนกัดต่อย

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *