4 สรรพคุณและการใช้ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ( Rosemary Essential Oil )

4 สรรพคุณและการใช้ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ( Rosemary Essential Oil )

น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวกรีกโบราณ ชาวโรมัน ชาวอียิปต์และ ชาวฮีบรู นิยมใช้เนื่องจากเป็นสมุนไพรมีกลิ่นหอม ซึ่งเป็นหนึ่งในสมุนไพรและน้ํามันมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก

โรสแมรี่ (Rosemary) เป็นไม้ยืนต้น เขียวชอุ่มอยู่เสมอและเป็นพืชตระกูลเดียวกับมิ้นท์ ในการวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการแสดงให้เห็นว่ามันช่วยส่งเสริมระบบประสาทและสนับสนุนการรักษาเนื้อเยื่อระบบประสาทและการทำงานของสมอง

ณ พื้นที่แถวทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ได้นำโรสแมรี่มาใช้เป็นยาพื้นบ้านที่ใช้มาเป็นพัน ๆ ปี เพื่อ

1.บำรุงผม

2.เพิ่มความทรงจำ

3.ช่วยในการย่อย

4.ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary Essential Oil) นิยมใช้เป็นวัตถุดิบในการดูแลผิวและเส้นผมเนื่องจากคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ ซึ่งนักวิจัยก็เริ่มค้นหาคุณสมบัติทางยาเพิ่มขึ้น

สารอาหารที่มีในโรสแมรี่

มีสาร antioxidant ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระซึ่งเทียบเท่าได้กับผลโกจิเบอร์รี่ ส่วนประกอบทางเคมีในโรสแมรี่ส่วนมากเป็น carnosol,phenolic diterpene ซึ่งพบในต้นเสจที่ภูเขาทะเลทราย

นอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว Carnosol ยังเป็นที่รู้จักในด้านการต้านมะเร็งและการอักเสบ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่จึงเป็นที่นิยม ที่อ้างอิงจากบทความในวารสาร Cancer Letter ว่า Carnosol ได้มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งในต่อมลูกหมาก, เต้านม, ผิว, มะเร็งเม็ดเลือดขาวและมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วย

1.ปรับสมดุลในร่างกาย

2.ลดฮอโมน DHT (dihyroxytestosterone) จะทำให้เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมดีขึ้นและเพิ่มสุขภาพของต่อมลูกหมาก

3.ลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็ง

4.เพิ่มการรักษาเนื้อเยื่อเส้นประสาทการเจริญเติบโตของเส้นประสาท

นักวิจัยกล่าวว่า มันช่วยต้านเซลล์มะเร็งและเนื้องอกอีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ หรืออีกนัยหนึ่งสาร carnosol ช่วยยับยั้งสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาสู่ในร่างกายและไม่ทำอันตรายต่อเซลล์

4 อันดับสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ ( Rosemary Essential Oil )

นอกจากจะลดการอักเสบและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และจากการวิจัยและมีการเปิดเผยว่าโรสแมรี่ยังมีคุณสมบัติอื่นอีก

  • 1.ช่วยการเจริญเติบโตของผม

เมื่อนำโรสแมรี่มาใช้กับหนังศีรษะก็จะช่วยเพิ่มให้ผมเจริญเติบโต เกิดผมหงอกช้าขึ้น ลดผมร่วง ลดรังแคและการเกิดหนังศีรษะแห้ง หลังจากที่  Francesc Casadó Galcerá ได้จดสิทธิบัตร Francesc Casadó Galcerá พบว่า โรสแมรี่ และ Swertia มีบางอย่างที่น่าทึ่ง

– เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมใหม่ 22.4%

– เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่าง “รวดเร็ว”

– เพิ่มการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ

– ลดผมร่วงหลังการสระ

เพื่อให้เห็นว่าน้ำมันดอกโรสแมรี่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมลองใช้สูตรแชมพูผสมโรสแมรีที่ทำด้วยตนเองได้

  • 2.ช่วยเพิ่มความทรงจำ

นักวิชาการชาวกรีกผู้อาวุโสได้ใช่มันทดสอบเพื่อเพิ่มความทรงจำ เพิ่มความแข็งแรงทางจิตใจซึ่งเป็นที่รู้จักกันมาเป็นพันพันปี วารสาร The International Journal of Neuroscience เป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลนี้

จากการประเมินประสิทธิภาพจากผู้เข้าร่วม 144 คน ที่ใช้ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary Essential Oil) ลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) และได้รับการควบคุมโดยนักวิจัยชาวนิวคาสเซิลมหาวิทยาลัย Northumbria พบว่า

– น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary Essential Oil) มีลักษณะเฉพาะซึ่งช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของความทรงจำและความทรงจำสำรอง

– โรสแมรี่ (Rosemary) ช่วยให้ตื่นตัวมากขึ้น

จากการศึกษาพบว่าโรสแมรี่มีผลต่อความทรงจำและสามารถช่วยลดการเกิดอัลไซเมอร์(โรคความจำเสื่อม) ผลของโรสแมรี่ได้รับการตีพิมพ์ใน Psychogeriatrics ที่ทดสอบกับผู้สูงอายุ 28 คน ที่มีสภาวะโรคสมองเสื่อม (17 คนเป็นอัลไซเมอร์)

หลังจากสูดดมโรสแมรี่ (Rosemary) กับมะนาว (Lime) ในตอนเช้า และลาเวนเดอร์ (Lavneder) กับส้ม (Orange) ในตอนเย็น ซึ่งจากการประเมินผลจากผู้ป่วยทุกรายมีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นและไม่มีผลข้างเคียง

  • 3.กำจัดสารพิษในตับและถุงน้ำดี

เมื่อใช้เป็นประจำช่วยในระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งยังกำจัดสารพิษได้อย่างยอดเยี่ยม จากการศึกษาในประเทศอินเดียพบว่า โรสแมรี่ช่วยในการบวนการไหลเวียนน้ำดีของร่างกาย (ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเผาผลาญไขมันและการกำจัดสารพิษ) และลดเอนไซม์พลาสม่าในตับ(เอนไซม์ที่ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน)

โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของถุงน้ำดีที่ก่อให้เกิดน้ำดี (เช่นเดียวกับการปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ของคุณ) การส่งเสริมการดูดซึมสารอาหารและช่วยป้องกันการเกิดสารพิษ

  • 4.ลด Cortisol ( ฮอล์โมนแห่งความเครียด )

จากการศึกษาโดยมหาวิทยาลัย Meikai มหาวิทยาลัยทันตแพทย์ศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากแค่ไหนที่ 5 นาทีของการใช้ ลาเวนเดอร์และโรสแมรี่ มีผลต่อการควบคุมการหลั่ง Cortisol ( ลดฮอร์โมนแห่งความเครียด ) โดยใช้อาสาสมัคร 22 คนในการทดลอง

เมื่อสังเกตว่าน้ำมันหอมระเหยทั้งคู่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดอนุมูลอิสระพวกเขายังพบว่าระดับ Cortisol ลดลงอย่างมากซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากโรคความเครียดเรื้อรัง และ เป็นสมุนไพรแก้ไมเกรน จากความเครียด

วิธีใช้น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่

จากการวิจัยเห็นได้ว่าน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสามารถใช้ได้ในหลายรูปแบบ เมื่อพูดถึงการนำมาใช้ในสูตรการรักษาสุขภาพตามธรรมชาติของคุณ เราขอแนะนำสูตรต่อไปนี้ที่คุณทำได้ด้วยตัวเอง

– เพิ่มความทรงจำ

ผสมน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ 3 ช้อนชากับน้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนชาและทาบริเวณต้นคอหรือกระจายกลิ่นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อวัน

– ให้ผมหนาขึ้น

หยดน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ 5-10 หยด ใส่แชมพู หรือครีมนวดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผม

– ลดอาการปวด

หยดน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ เปปเปอร์มินต์อย่างละ 2 หยด ลงในน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา แล้วนวดบริเวณที่ปวด

– ปรับระบบถุงน้ำดี

ผสมน้ำมันโรสแมรี่ 3 หยดกับน้ำมันมะพร้าวครี่งช้อนชาและถูบริเวณถุงน้ำดี 2 ครั้งต่อวัน

เราขอแนะนำให้คุณปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพตามธรรมชาติหรือหมอของคุณก่อนที่จะใช้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *