rosehip oil น้ำมันโรสฮิป

น้ำมันโรสฮิปออยล์ ( Rosehip oil ) คืออะไรและ 5 สรรพคุณประโยชน์ช่วยในเรื่อง?

น้ำมันโรสฮิปออยล์ Rosehip Oil คือ ?

น้ํามันโรสฮิปออยล์ Rosehip Oil คือ น้ำมันที่ได้จากผลของโรสฮิป (Rosehip seed Oil) ไม่ใช่จากผลกุหลาบอย่างที่หลายคนเข้าใจ น้ำมันโรสฮิปเป็นที่รู้จักกันว่า เป็นวิธีรักษาสิวตามธรรมชาติ เป็นการรักษาความสวยความงามโดยชาวอียิปโบราณ และเหมาะกับคนเอเชียเป็นอย่างมากเนื่องจากความสามารถในการบำรุง อีกทั้งโดดเด่นที่สุดในเรื่องของรอยแผลเป็น รอยแตกลาย และมี SPF ในตัว

น้ำมันโรสฮิป มีแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในประเทศชิลี แอฟริกาใต้ เป็นน้ำมันที่เต็มไปด้วยวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันจำเป็น จึงเป็นเหตุผลว่าช่วยในการลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ลดการมีอาการแพ้ที่ผิว อีกทั้งยังลดรอยแผลเป็นให้จางลงได้เป็นอย่างดี

ในการสกัดมักใช้วิธีการสกัดเย็น ให้น้ำมันโรสทิพออยแยกตัวออกมา เพื่อใช้ในการบำรุงผิว น้ำมันโรสฮิป สรรพคุณ มีมากเมื่อนำมาใช้ภายนอก นอกจากช่วยป้องกันผิวเสียแล้วยังช่วยให้เซลล์ผิวกลับมาแข็งแรงเนื่องจากมีส่วนประกอบของ  เบต้าแคโรทีน ( เป็นรูปแบบหนึ่งของวิตามินเอ ),วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งวิตามินเหล่านี้มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระหรือเรียกได้ว่าเป็น วิตามินลดริ้วรอย ก็ว่าได้

สรรพคุณ และ ประโยชน์น้ำมันโรสฮิป ออยล์ ( Rosehip Oil )

ลดเลือนริ้วรอย

ลดเลือนริ้วรอย

มีคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอย รอยแผลเป็น

น้ำมันโรสฮิป มีคุณสมบัติสำคัญในการลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้ผิวดูเนียนและไม่มันเยิ้ม ซึ่งความสามารถในการลดริ้วรอยนั้น มาจากสารต้านอนุมูลอิสระ และเนื่องจากน้ำมันที่มีลักษณะคล้ายกับผิวของเราจึงสามารถซึมลึกลงไปใต้ผิว น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นเพิ่มขึ้น และลดการเกิดริ้วรอย

ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนตามธรรมชาติ ด้วยปริมาณวิตามินซีที่มีมากในน้ำมันโรสฮิป จะช่วยกระตุ้นการสร้าง Collagen ในผิวออกมา ซึ่งจากการศึกษาพบว่าการรักษาด้วยวิตามินซีที่มีใน น้ำมันโรสฮิป มีประสิทธิภาพอย่างมากในการบำรุงฟื้นฟู และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในทุกกลุ่มอายุและไม่มีผลข้างเคียง

ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี โบท็อก น้ำมันโรสฮิปสามารถตอบโจทย์ให้กับคุณได้เพราะน้ำมันโรสฮิปมีความสามารถในการฟื้นฟู มีปริมาณวิตามิน  C A และไลโคปีนในปริมาณที่มาก และปลอดภัยในการซ่อมแซมผิวและคืนความยืดหยุ่น

ลดรอยหลุมสิว

ลดรอยหลุมสิว

ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน กระชับรูขุมขน และรักษาแผลเป็นจากหลุมสิว รอยสิว ผิวแแตกลาย

กรดไขมันจำเป็นในน้ำมันโรสฮิป ช่วยลดรอยแผลเป็น และผิวที่ไม่เรียบเนียนโดยการเข้าไปช่วยในการฟื้นฟูบำรุงผิว เมื่อทาลงผิวแล้วจะทำให้ผิวนุ่มนวลอีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

น้ำมันโรสฮิป ยังช่วยในกรณีของคนที่เป็นกลากซึ่งช่วยให้ผิวนวลขึ้นซึ่งป้องกันปัญหาของผิวทำให้ดูเรียบเนียนและไม่เป็นสะเก็ด

ผิวไหม้แดด

ผิวไหม้แดด

ปกป้องคุณจากจุดด่างดำ ช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดด

จากรังสี UV  หรือมลภาวะอาจทำให้เกิดจุดด่างดำหรือรอยดำบนผิวคุณได้ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในน้ำมันโรสฮิป ที่มีอยู่ในวิตามินซีและอีช่วยในการต้านอนุมูลอิสระที่มาจากรังสี UV ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการสร้างเม็ดสีที่เยอะเกินไปซึ่งเกิดจากผิวไหม้แดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สีผิวดูไม่สม่ำเสมอ เกิดฝ้กระ จุดด่างดำ เป็นอันดับแรก นอกจากนี้การได้รับสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าวสามารถรวมไปถึงการรับประทาน เช่น การดื่มชาโรสฮิป

น้ำมันโรสฮิป นอกจากให้ความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก ยังช่วยในการกำจัดรอยแดงและการระคายเคืองได้ คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้น้ำมันโรสฮิปมีคุณสมบัติการรักษาโรคผิวหนังอักเสบอีกด้วย

ภูมิคุ้มกัน

เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

น้ำมันโรสฮิป เป็นหนึ่งในน้ำมันที่มีวิตามินซีเยอะที่สุด ซึ่งช่วยในการปรับสมดุลและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจากที่มหาวิทยาลัย Maryland ประเทศสหรัฐอเมริกา บอกว่าน้ำมันโรสฮิปสามารถ ใช้เป็นอาหารเสริมวิตามินซี โรสฮิปสด ชาโรสฮิปหรืออาหารเสริมโรสฮิป เป็นตัวเลือกที่ดีในการรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

นอกจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว วิตามินซีในโรสฮิปมีหน้าที่ช่วยให้ผลิตคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการบำรุงผิว และยังช่วยดูดซึมธาตุเหล็กที่ก่อให้เกิดเม็ดเลือดแดงอย่างสมดุล

ไม่อุดตันรูขุมขน

น้ำมันโรสฮิปเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันเหมือนกับผิวของคนเราเป็นอย่างมากนอกจากช่วยให้ผิวมีความชุมชื่นแล้วยังไม่อุดตันรูขมขนอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมัน ซึ่งคนที่มีผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ รวมทั้ง ผิวมัน

เหตุผลที่น้ํามันโรสฮิปช่วยในเรื่องดังกล่าว

น้ำมันโรสฮิป มีคุณสมบัติทางเคมีช่วยในการบำบัด มีกรดไขมันจำเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ โอเลอิค ( Oleic ) , ปาลมิติก ( Palmitic ) , ไลโนเลอิค ( Linoleic ) และแกรมม่าไลโนเลอิค ( Gamma Linolenic ) อีกทั้ง น้ำมันโรสฮิป ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือที่รู้จักกันในชื่อกรดไขมันจำเป็นนั่นเอง และเมื่อน้ำมันโรสฮิปดูดซึมเข้าสู่ผิว กรดไขมันเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็น โปรสตาแกลนดินส์ ( Prostaglandins )ซึ่งเป็นสารเคมีตามธรรมชาติที่อยู่ในผิวหนังเรามีคุณสมบัติเพิ่มความแข็งแรง ต้านการอักเสบให้กับเซลล์และฟื้นฟูเนื้อเยื่อ

ซึ่งน้ำมันโรสฮิป เป็นหนึ่งในพืชที่มีวิตามินซีสูงที่สุดซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไม น้ำมันโรสฮิป เป็นทางเลือกที่ดีในการทำมาบำรุงผิว

เคล็ดลับวิธีการใช้น้ำมันโรสฮิปออยล์ ( Rosehip Oil )

  • น้ำมันโรสฮิป Rosehip Oil ค่อนข้างจะหืนง่าย เพราะฉะนั้นหลังใช้ควรปิดฝาให้สนิทเพื่อไม่ให้โดนอากาศหรือแบ่งใส่ขวดเพื่อนำไปใช้ หรือหยอดวิตามินอีเพื่อเพิ่มอายุการเก็บรักษา เก็บไว้ในตู้เย็น ไม่ให้โดนความร้อน
  • แม้ว่าน้ำมันโรสฮิป Rosehip Oil ราคาค่อนข้างสูง แต่น้ำมันโรสฮิปเป็นน้ำมันที่ดีที่สุดในการบำรุงผิวโดยเฉพาะการสกัดเย็นเนื่องจากยังไม่ได้รับความร้อนจึงทำให้มีสารอาหารครบถ้วน
  • เนื่องจากน้ำมันโรสฮิป Rosehip Oil สามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วจึงไม่เกิดความเหนอะหนะ จึงทำให้ทาสู่ผิวหน้าโดยตรงได้ หรือสามารถนำไปผสมกับ ครีม และจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากใช้ร่วมกับ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์(Lavender Essential Oil) หรือ น้ำมันหอมระเหยเมล็ดแครอท(Carrot Seed Essential Oil)
  • น้ำมันโรสฮิป Rosehip Oil เหมาะกับการนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำโลชั่นหรือเซรั่มด้วยตนเองง่ายๆ เช่นเซรั่มบำรุงรอบดวงตา ถุงใต้ตา
  • การใช้น้ำมันโรสฮิป Rosehip Oil วันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้เพียง  2-3 หยดก็เพียงพอในการทาบำรุงผิวหน้าอีกทั้งไม่ทิ้งคราบมันบนใบหน้า
  • ถ้าคุณเป็นคนผิวแพ้ง่าย ควรทดสอบก่อนใช้เพื่อให้แน่ใจว่าไม่เกิดอาการแพ้
  • ทำเป็นครีมรักษากันหน้า ท้องแตกลาย สำหรับคนตั้งครรภ์ธรรมชาติ 100 % โดยนำไปผสมกับเบสครีมไม่ใส่สีใส่กลิ่น
Posted in น้ำมันสะกัดเย็น Virgin oil และ Butter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *