8 สรรพคุณน้ำมันหอมระเหย ดอกคาโมมายล์ โรมัน Roman Chamomile Essential Oil

8 สรรพคุณน้ำมันหอมระเหย ดอกคาโมมายล์ โรมัน Roman Chamomile Essential Oil

ดอกคาโมมายล์ เป็น 1 ในยาสมุนไพรโบราณ ซึ่งการเตรียม และนำโรมันคาโมมายล์มาใช้ก็แตกต่างกันไปและได้ถูกพัฒนามาหลายสิบปี ซึ่งที่ได้รับความนิยมที่สุดเป็นการนำมาทำเป็นชา ซึ่งมีการบริโภคกว่า 1 ล้านถ้วยต่อวัน แต่หลายคนไม่ทราบว่าน้ำมันหอมระเหย โรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil)

มีประสิทธิภาพมากกว่าชาและใช้งานได้ง่าย

คุณสามารถนำน้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์มาใช้ในการกระจายกลิ่นหรือนำไปประยุคใช้กับผิวได้ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความเครียด บำรุงผิว ที่สำคัญลดอาการแพ้และอีกมากมาย

8 สรรพคุณจากน้ำมันหอมระเหย ดอกคาโมมายล์ โรมัน

  • 1.ช่วยลดอาการแพ้ เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

น้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ มีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์และอนุมูลอิสระ ซึ่งโดยปกติมักนำมาใช้ในการระคายเคือง บวมจากการแพ้ และบำรุงผิว ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ช่วยลดอาการแพ้จากอากาศที่เปลี่ยนแปลง เมื่อนำมาใช้กับผิวหนังน้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ช่วยลดการแพ้ได้อย่างชะงักงัน จึงเหมาะกับคุณที่มี สิวอักเสบ ผิวแพ้ง่าย

  • 2.ช่วยลดสิวจากฮอร์โมน และอาการก่อนมีประจำเดือน

น้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil) ช่วยปรับสมดุลและความรู้สึก จึงทำให้ลดอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดเนื้อปวดตัว อารมแปรปรวน ปวดหัวและปวดหลัง มันเป็นคุณสมบัติในการผ่อนคลายและสามารถลดสิวจากฮอร์โมนที่ดีเยี่ยม

  • 3.ลดความวิตกกังวลและโรคซึมเศร้า

น้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ สามารถช่วยในการผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล สูดดมน้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil) เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดในการลดความวิตกกังวลน้ำมันที่ส่งกลิ่นไปยังสมองโดยตรงส่งผลต่อต่อมความรู้สึกจึงทำให้มีความผ่อนคลาย บรรเทาโรคซึมเศร้า

  • 4.บรรเทานอนไม่หลับ

ด้วยคุณสมบัติในการผ่อนคลายของโรมันคาร์โมมายล์จึงช่วยให้หลับสบายและสู้กับโรคนอนไม่หลับ ในปี 2549 จากการศึกษาพบว่าการสูดดมน้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil) ส่งผลต่ออารมณ์และการนอน ลดความตึงเครียดของร่างกาย

  • 5.ช่วยบำรุงผิว

น้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil) ช่วยให้ผิวเรียบเนียน มีสุขภาพผิวที่ดีและลดอาการแพ้เพราะคุณสมบัติต้านการอักเสบและแบคทีเรีย ซึ่งเหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ช่วยดูแลบาดแผล มีแผลเปื่อย รอยแตกลาย

  • 6.ช่วยให้ระบบการย่อยดีขึ้น

โรมันคาโมมายล์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการทางเดินอาหารรวมถึงความผิดของการย่อย น้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil) ประกอบด้วยสารธรรมชาติที่ช่วยลดอาการปวด ขับแก๊ส กรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย ท้องเสีย และคลื่นไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยลดแก๊ส ทำให้ท้องทำงานดีขึ้นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

  • 7.บำรุงหัวใจ

โรมันคาโมมายล์ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเพราะมี ฟลาโวนอยด์(flavonoid) ในปริมาณที่สูงซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเมื่อไม่นานมานี้ ช่วยลดความดันโลหิตและมีผลต่อการผ่อนคลายต่อหัวใจ

  • 8.อ่อนโยนสำหรับเด็ก

นานกว่าหลายสิบปีที่เหล่าแม่ๆใช้คาโมมายล์เพื่อลดไข้ หูอักเสบ และอาการปวดท้อง ซึ่งคาโมมายล์มักถูกเรียกว่า “kid clamer(เด็กสงบ)” เพราะความสามารถช่วยเพิ่มสมาธิและเป็นน้ำมันหอมระเหยที่อ่อนโยน

วิธีใช้ Roman Chamomile Essential Oil

น้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายน้ำมันหอมระเหยและออนไลน์ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับผิวพรรณได้ และนี่คือวิธีการนำน้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ (Roman Chamomile Essential Oil)ไปใช้ง่ายๆ

1.ลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า โดยหยดน้ำมันหอมระเหยโรมันคาโมมายล์ 5 หยดในเครื่องกระจายกลิ่น หรือสามารถดมจากขวดได้

2.ช่วยให้ระบบการย่อยดีขึ้น โดยหยดน้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ 2-4 หยดต่อน้ำมันมะพร้าว ½ ช้อนชาแล้วทาบริเวณท้อง

3.ช่วยให้นอนหลับสบาย โดยอาจหยดน้ำมันหอมระเหยใส่เครื่องกระจายกลิ่น หรือสูดดมจากขวด

4.เพื่อลดสิวจากการแพ้ อักเสบ รักษาผิวและลดเลือนริ้วรอย โดยหยดน้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ 2-3 หยดกับน้ำมันมะรุม(Moringa Oil) แล้วทาบริเวณที่ต้องการ

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *