14 สรรพคุณที่คุณอาจไม่เคยรู้จากน้ำมันเมล็ดทับทิมสกัดเย็น Pomegranate Oil

14 ประโยชน์ สรรพคุณ ทำเซรั่มหรือครีมจากน้ำมันเมล็ดทับทิม pomegranate คือ

น้ำมันเมล็ดทับทิม pomegranate ที่ได้มาจากการสกัดเย็นจากเมล็ดมีประโยชน์อย่างมากในการนำไปทำเซรั่มหรือครีม มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากด้วยวิตามิน E ที่มีอยู่ในตัวน้ํามัน น้ำมันมีสีเหลืองอำพันหรือจะมีสีเข้มกว่าเมื่อเทียบกับน้ำมันโจโจ้บาออยล์ แต่น้ำมันนั้นค่อนข้างมีความหนืดมากจึงนิยมใช้ไม่เกิน 5-10%ซึ่งน้ํามันเมล็ดทับทิมให้ประโยชน์ทางโภชนาการเป็นอย่างมากมีสรรพคุณนำมาใช้ทั้งภายในและภายนอกเพื่อความงาม ไม่ว่าจะทำเซรั่มหรือครีมจากน้ำมันทับทิมก็ต้องมีส่วนผสมของน้ำมันทับทิม และบำรุงร่างกาย ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่นของน้ำมันเมล็ดทับทิมนิยมใช้ในการดูแลผิว 

สรรพคุณของน้ำมันเมล็ดทับทิมสกัดเย็น Pomegranate ที่นิยมนำไปทำเซรั่มหรือครีม กับผิวและสุขภาพ คือ

 • 1.ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว

น้ำมันเมล็ดทับทิมมีส่วนช่วยในการกระตุ้น keratinocytes ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเซลล์ที่พบได้ในผิวหนัง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงผิว ทำให้ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลายทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

 • 2.ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ

ในน้ำมันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลากหลายชนิด โดยเฉพาะ punicic หรือ โอเมก้า 5 ที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำมันช่วยในการกระจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของผิวที่แก่ก่อนวัย อีกทั้งยังช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • 3.สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว

น้ำมันเมล็ดทับทิมสามารถแทรกซึมเข้าไปสู่ผิว ช่วยสร้างความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน ซึ่งจะไม่อุดตันกับผิวสามารถใช้ได้กับคนที่เป็นสิว รวมถึงผิวมัน และช่วยลดรอยแผลเป็นที่มาจากหลุมสิวหรือบาดแผล

 • 4.ช่วยต้านการอักเสบ

น้ำมันมีความอ่อนโยนและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผู้ที่ถูกแดดเผา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบจึงทำให้ช่วยลดการระคายเคือง

 • 5.ช่วยให้ผิวสม่ำเสมอ

ตัวน้ำมันมีส่วนช่วยส่งเสริมปรับสภาพสมดุลฮอร์โมนไม่ว่าทั้งชายและหญิงซึ่งเป็นส่วนช่วยในการปรับปรุงพื้นผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ

 • 6.นิยมใส่ในครีมต่อต้านริ้วรอย

น้ำมันเมล็ดทับทิมโดดเด่นมากเนื่องจากมีวิตามินอีเป็นจำนวนมากซึ่งหากหยดน้ำมันเมล็ดทับทิมแล้วไม่จำเป็นต้องหยดวิตามินอีเพิ่ม อีกทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อสภาพผิวจึงนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาใช้ต่อต้านริ้วรอย เนื่องจากใช้ง่ายเพียงหยดเป็นส่วนผสมประมาณ 10-15 หยด ในครีมที่เราต้องการในขนาดขวด 30 ml. ก็เพียงพอ

 • 7.ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

เนื่องจากมีสารอาหารต่อผิวในการสร้างคอลลาเจนอีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวไหม้จากแสงแดด

ประโยชน์สำหรับเส้นผม

นอกจากที่โดดเด่นกับการนำไปใช้กับผิวแล้ว น้ำมันเมล็ดทับทิมยังสามารถนำมาใช้กับเส้นผมได้อีกด้วย

 • 8.ฟื้นฟูสภาพผมและผมแห้งเสีย

ด้วยกรดไขมัน และวิตามินที่มีในน้ำมันช่วยฟื้นฟูสภาพเส้นผม ลดผมแห้งเสีย

 • 9.ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตของหนังศีรษะ

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่มีอยู่ในน้ำมันช่วยส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะและเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม

 • 10.ช่วยล้างหนังศีรษะ

รังแค หนังศีรษะแห้งเป็นขุย มักเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตัน ซึ่งทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมถูกหยุดไป น้ำมันทับทิมนี้จะช่วยล้างสิ่งที่อุดตันรูขุมขน สิ่งสกปรกออกไปได้

 • 11.ลดอาการคันบนหนังศีรษะ

น้ำมันจากเมล็ดทับทิมช่วยลดและต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของอาการคันบนหนังศีรษะ จากนี้ยังช่วยลดรอยแดงจากอาการอักเสบที่มาพร้อมกับสาเหตุเหล่านี้

 • 12.บำรุงเส้นผม และเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

น้ำมันจากเมล็ดทับทิมช่วยในการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะน้ำมันจะซึมลงไปยังรากผม ทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะ และเส้นผม ได้รับการบำรุงอย่างเหมาะสมและเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม

 • 13.มีประสิทธิภาพเหมือนแฮร์โทนิค Hair Tonic

น้ำมันทับทิมทำหน้าที่เป็นแฮร์โทนิคให้กับเส้นผม สามารถผสมกับน้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันละหุ่ง น้ำมันมะพร้าว

 • 14.ช่วยปรับสมดุลของค่า pH บนหนังศีรษะ

นอกจากช่วยปรับสมดุลของค่า pH บนหนังศีรษะก็จะสามารถช่วยลดการผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะที่มีมากเกินไป

Posted in น้ำมันสะกัดเย็น Virgin oil และ Butter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *