8 สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ สะระแหน่ Peppermint Essential Oil

8 สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ สะระแหน่ Peppermint Essential Oil

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ หรือ สะระแหน่ เป็นอีกหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยอเนกประสงค์ที่สุด ใช้ในการกระจายกลิ่น บนผิวหนัง และเป็นหนึ่งในการลดความกังวล ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ และอาการภูมิแพ้ตามฤดูกาล ช่วยในทางเดินอาหาร ช่วยให้สดชื่นและดีต่อผิวกับผม

สะระแหน่ หรือ เปปเปอร์มิ้นท์ Peppermint คือ?

สะระแหน่ (Peppermint) เป็นพืชที่ผสมระหว่าง Spearmint และ Water mint น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ (Peppermint Essential Oil) ได้มาจากการกลั่นตัวด้วยไอน้ำ ซึ่งคุณสมบัติส่วนใหญ่มาจากสารประกอบ เมนทอล (50-60%) และเมนโทน (10-30 %)

เปปเปอร์มิ้นท์เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่แพทย์แผนโบราณของชาวยุโรปนำมาใช้ในการรักษา ยังมีญี่ปุ่นและจีนใช้เป็นยาพื้นบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นเปปเปอร์มิ้นท์ต์ยังเป็นที่ขึ้นชื่อของชาวกรีกที่มาจากนิยายเทพธิดา Mentha

ประโยชน์ของเปปเปอร์มิ้นท์ใช้ในด้านสุขภาพมีการบันทึกมาตั้งแต่ 1000 ปีก่อนอีกทั้งยังพบในปิรามิดในอียิปต์หลายแห่ง

ปัจจุบันน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์เป็นที่นิยมสำหรับ ลดอาการคลื่นใส้จากการเมาเรือ เมารถ และช่วยในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์มีคุณสมบัติเย็นซึ่งช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ และน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ สามารถลดอาการแพ้และช่วยให้รู้สึกสดชื่น

Top 8 ประโยชน์และสรรพคุณ น้ำมันหอมระเหย สะระแหน่ ( Peppermint Essential Oil )

  • 1.ลดการปวดกล้ามเนื้อ

น้ำมันหอมระเหย สะระแหน่ (Peppermint Essential Oil) เป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพมากและช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดี สามารถนำไปใช้นวดผ่อนคลายบริเวณที่ปวด ไม่ว่าจะเป็นปวดหลังปวดกล้ามเนื้อ หรือน้ำในผสมกับน้ำมันตัวพาแล้วนวดเพื่อลดการปวดหัว

จากการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหย สะระแหน่ (Peppermint Essential Oil) สามารถนำไปปรับใช้เพื่อลดการปวดกล้ามเนื้อและผู้ที่ปวดบริเวณเนื้อเยื่อพังผืด

  • 2.ลดไซนัสอักเสบ

สูดดมน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ Peppermint Essential Oil ที่กระจายอยู่บนอากาศได้เสมอเพื่อลดการคัดจมูกและบรรเทาอาการเจ็บคอ ฟื้นตัวจากไข้หวัดเร็วขึ้น บรรเทาหอบหืด หลอดลมและช่วยให้ทางเดินหายใจดีขึ้น จากการศึกษาพบว่าสารประกอบของน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ Peppermint Essential Oil สามารถต้านเชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อไวรัส

ผสมน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ ยูคาลิปตัส อย่างละ 4-5 หยด ต่อน้ำมันมะพร้าว 30 ml แล้วทาบริเวณขมับ คอ หน้าอก และหลัง

  • 3.บรรเทาภูมิแพ้จากอากาศเปลี่ยนแปลง

น้ำมันหอมระเหย เปปเปอร์มิ้นท์ (Peppermint Essential Oil) มีประสิทธิภาพในการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในทางเดินหายใจ เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ดีสุดในสำหรับลดการแพ้เพราะช่วยขับเสมหะ ทำให้ชุ่มชื่น

เพื่อช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้จากอากาศ โดยใช้น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นท์ (Peppermint Essential Oil)และน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalyptus Essential Oil)

  • 4.บรรเทาอาการปวดหัว

Peppermint มีความสามารถช่วยให้การไหลเวียนของร่างกาย ทางเดินอาหาร และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ทำให้อาการปวดหัวหรือแก้ปวดหัวไมเกรน เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดที่ใช้ในการบรรเทาอาการปวดหัวนี้

  • 5.ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

กว่า 1000 ปีแล้วที่เปปเปอร์มิ้น (Peppermint ดEssential Oil) ถูกนำมาใช้ดูแลช่องปากตามธรรมชาติ เพราะเปปเปอร์มิ้นมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นสาเหตุของฟันผุและการติดเชื้อ

เพื่อให้ลมปากที่หอมสดชื่นพร้อมกับสุขภาพปากที่แข็งแรงเพียงหยดน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้น (Peppermint Essential Oil) 2-3 หยดใส่ในน้ำ ½ แก้ว แล้วอมไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วบ้วนออก

  • 6.ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นและลดรังแค

หลายคนอาจสงสัยว่าเปปเปอร์มิ้น (Peppermint Essential Oil) ช่วยบำรุงผมด้วย? ซึ่งจริงๆแล้วน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้น มีประสิทธิภาพมากในการบำรุงผมจึงถูกนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผมต่างๆ เพราะช่วยให้ผมหนาขึ้นและบำรุงผมที่ถูกทำร้าย และช่วยกระตุ้นหนังศรีษะ และเมนทอลที่อยู่ในเปปเปอร์มิ้นสามารถต้านพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดเชื้อโรคบนผมอีกทั้งลดรังแคบนหนังศรีษะ

การช่วยให้ผมยาวและแข็งแรงสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นกับโรสแมรี่อย่างละ 2-3 หยดในแชมพูหรือครีมนวดผมที่คุณซื้อมาได้เพียงแค่นี้ก็จะได้ยาสระผมที่บำรุงผมที่ลดปัญหาผมเสียของคุณได้อย่างดี

  • 7.ช่วยบำรุงผิว

ช่วยให้ผิวนุ่มนวล ปรับสีผิว และลดการแพ้ได้ดียิ่งขึ้นหากผสมกับน้ำมันมะรุมแล้วทาลงบนผิว อีกทั้งมีคุณสมบัติในการต้านพิษและเชื้อจุลินทรีย์

ผสมน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นกับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์อย่างละ 2-3 หยด ลงในน้ำมันโรสฮิป 30 ml แล้วทาบริเวณที่ต้องการ

  • 8.ลดผิวไหม้แดด

น้ำมันหอมระเหย เปปเปอร์มิ้น (Peppermint Essential Oil) สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและบรรเทาผิวไหม้แดด หรือสามารถใช้เพื่อลดผิวไหม้แดดได้เนื้องจากในน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นมี SPF ที่สูงพอๆกับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์

เพื่อช่วยผิวของคุณหลังจากโดนแสงแดดทำร้ายและลดผิวไหม้แดด ผสมน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นกับน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์อย่างละ 2 หยด ลงในน้ำมันโรสฮิป (Roeship oil) หรือ น้ำมันอาร์แกนออยล์ (Argan Oil) ½ ช้อน

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *