ที่สุด 8 สรรพคุณและวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน Lemon essential oil

ที่สุด 8 สรรพคุณและวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน Lemon essential oil

น้ำมันหอมระเหยมะนาว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Citrus limon มีสีเหลือง น้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน ทำมาจากเปลือกของ Lemon มีกลิ่นที่หอมอีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา และนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย จึงไม่แปลกที่ น้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน Lemon essential oil เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก

สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน Lemon essentail oil 8 อย่าง

1.ลดการคลื่นไส้จากการแพ้ท้อง

ด้วยสรรพคุณของมะนาวเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ และพบกับการคลื่นไส้อาการแพ้ท้อง น้ำมันหอมระเหยเลม่อน ทำหน้าที่เป็นยาตามธรรมชาติที่ช่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้โดยการสูดดมจากขวด หรือ หยดกระจายกลิ่นในห้อง 2-3 หยด

2.ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น

น้ำมันหอมระเหยเลม่อน ช่วยแก้ปัญหาของผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ท้องผูก ซึ่งอาจใช้ร่วมกับ น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ และสะระแหน่ เนื่องจาก ทั้งหมดนี้ช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารดีขึ้น เหมาะกับผู้สูงอายุที่ท้องผูก โดยหยด 1-2 หยดใส่น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา แล้วนวดท้อง

3.ลดฝ้า กระ ริ้วรอย

น้ำมันหอมระเหยเลม่อน มีสสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวที่เสื่อมสภาพและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ต้านการเกิดริ้วรอย แต่การใช้น้ำมันมะนาวนั้นควรใช้ในตอนกลางคืนและควรเจือจางก่อน เนื่องจากมะนาวจะไวต่อแสง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

4.ช่วยลดน้ำหนัก

มะนาวเป็นหนึ่งในพืชที่ช่วยในการสลายไขมันในร่างกาย เช่นเดียวกับ เกรปฟรุต(เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก) และช่วยในการเผาผลาญ

5.ช่วยทำความสะอาดร่างกาย

มะนาวมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียที่ดี จึงทำให้สามารถนำมาทำความสะอาดร่างกายและปกป้องจากเชื้อโรคที่ทำร้ายสุขภาพ ช่วยขับพิษจากเลือดและตับ

6.ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

ด้วยประโยชน์และสรรพคุณในการต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย จึงนิยมนำมาใช้ทำน้ำยาบ้วนปาก ช่วยให้ฟันขาว ป้องกันฟันผุ โดยหยด 2-3 หยด ใส่น้ำ 1 แก้วแล้วนำมาบ้วนปาก

7.ช่วยลดอาการไอและกระตุ้นระบบน้ำเหลือง

ด้วยการต้านอนุมูลอิสระ และเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินหายใจ เหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ เป็นหนึ่งในน้ำมันที่นิยมใช้สำหรับบรรเทาอาการไอ

8.ต้านเชื้อจุลินทรีย์

เชื้อจุลินทรีย์เป็นเชื้อที่ส่งผลลบต่อร่างกาย สามารถกระจายกลิ่นเพื่อฆ่าเชื้อในอากาศ หยดใส่น้ำยาทำความสะอาดบ้าน ล้างจาน อีกทั้งมะนาวยังดีต่อระบบอาหารของคุณอีกด้วย

15 วิธีใช้น้ำมันมะนาวเลม่อน

1.สเปรย์ทำความสะอาด หยดน้ำมันหอมระเหยมะนาว 40 หยดและน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์ 20 หยด และน้ำเปล่าประมาณ 400 ml (และใส่น้ำสมสายชูเล็กน้อย) แล้วใส่ขวดสเปรย์ เพื่อใช้ฆ่าสารพิษและแบคทีเรียในบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ

2.ซักผ้า หยดน้ำมันหอมระเหยเลม่อน 2-3 หยด ตอนซักผ้าจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ดีขึ้นและลดการเกิดกลิ่นอับ

3.ปกป้องเครื่องประดับไม้และเงิน ใช้น้ำที่มีน้ำมะนาวผสมอยู่ประมาณ 10 หยด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดเครื่องประดับจะทำให้เครื่องประดับดูกระจ่างขึ้น

4.ล้างจาน ใส่น้ำมันหอมระเหยมะนาว 2-3 หยดลงในน้ำยาล้างจานเพื่อช่วยให้การล้างจานสะอาดยิ่งขึ้น

5.ทำให้ฟันขาว ผสมน้ำมันหอมระเหยมะนาว เบรกกิ้งโซดา น้ำมันมะพร้าวและถูบนฟันประมาณ 2 นาทีก่อนล้างออก

6.ล้างน้ำยาทาเล็บ สามารถทำเป็นน้ำยาล้างเล็บที่ทำเองได้ และไม่เพียงแต่ช่วยในการล้างเล็บแล้วยังช่วยให้เล็บของคุณแข็งแรงอีกด้วย

7.ลดน้ำหนัก หยดน้ำมันหอมระเหยเลม่อน 2 หยดในน้ำ 1 แก้ว ดื่ม 2 ครั้งต่อวันเพื่อช่วยในการเผาผลาญอาหารและส่งเสริมการลดน้ำหนัก

8.ช่วยให้สดชื่น หยดน้ำมันหอมระเหยเลม่อน 3-5 หยดในห้องช่วยให้รู้สึกสดชื่นและปรับสภาพอารมณ์ และต่อสู้กับโรคซึมเศร้า

9.ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน หยดน้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน 2-3 หยด ต่อน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาและถูบริเวณลำคอ

10.บรรเทาอาการไอ น้ำมันมะนาวเป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยใช้สำหรับอาการไอได้ดีอันดับต้นๆ โดยสามารถหยดเพื่อกระจายกลิ่นในห้อง 3-5 หยด หรือ หยด 1-2 หยดกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาแล้วทาบริเวณลำคอ

11.ช่วยขจัดเสมหะ สามารถสูดดมน้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อนได้โดยตรงจากขวดหรือหยดเพื่อกระจายกลิ่น

12.ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ สูดดมหรือหยดในบ้าน ผสมในผงซักฟอก หรือใส่ขวดสเปรเพื่อฉีดพ่นพรม ผ้าม่าน เตียงนอน และผ้าปูที่นอนเพื่อช่วยฆ่าเชื้อ

13.ช่วยลดการคลื่นไส้ กลิ่นของมะนาวเลม่อนช่วยลดอาการคลื่นไส้โดยสูดดมจากขวดโดยตรง หรือหยดเพื่อกระจายกลิ่น

14.ลดการท้องผูก หยดน้ำมันหอมระเหยมะนาวเลม่อน 1-2 หยดในน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา แล้วทาบริเวณที่ท้อง หรือ ใช้แบบออแกนิคหยดใส่แก้วน้ำ 1-2 หยด ผสมน้ำอุ่นและน้ำผึ้งดื่มวันละ 2 ครั้ง

15.ช่วยล้างพิษ สามารถดื่มแบบวิธีที่ 14 เพื่อช่วยล้างพิษได้

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *