ketogenic diet คีโตเจนิค คืออะไร วิธีทานลดน้ำหนัก ลดพุง แบบง่ายๆสําหรับคนชอบมัน

คีโตเจนิคไดเอท ketogenic diet การลดน้ำหนัก ลดพุง แบบง่ายๆสําหรับคนชอบมัน

ลดปัญหาโรคอ้วนพร้อมลดน้ำหนักด้วยวิธี คีโตเจนิคไดเอท ( ketogenic diet ) ใช้ได้ผลดีหรือไม่? และมีความปลอดภัยมากแค่ไหน? เชื่อว่าหลายท่านกำลังศึกษาข้อมูลในส่วนนี้เพราะมีการเผยแพร่ข้อมูลทั้งด้านบวกและด้านลบออกมาเป็นจำนวนมาก จนรู้สึกกังวลใจว่าน่าเชื่อถือมากแค่ไหน วันนี้เราจึงขอนำเสนอข้อมูลเพื่อใช้สำหรับท่านที่กำลังในการตัดสินใจใช้ วิธีลดพุง ลดน้ำหนัก ที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศไม่ว่าผู้ชาย ผู้หญิง ซึ่งสำหรับวันนี้ขอแนะนำรายละเอียดของวิธีการกินคีโตพร้อมเมนูแนะนำเพื่อเป็นแนวทางก่อนตัดสินใจควบคุมน้ำหนักด้วยวิธีนี้

คีโตเจนิค คือ คือวิธีการรับประทานไขมันเพื่อลดไขมันโดยปกติแล้วร่างกายของเราจะใช้คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานแต่ถ้าเราสังเกตจะพบว่า ถ้าหากเราเคลื่อนไหวร่างกายหรือใช้แคลอรี่ไม่หมดจะกลายเป็นส่วนเกินอยู่ในร่างกายเราทันทีเห็นได้จากไขมันส่วนเกิน เกิดการลงพุงนั้นเอง จึงได้เกิดการคิดค้นวิจัยการรับประทานแบบคีโตเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนักร่างกายแบบใหม่โดยเปลี่ยนให้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานแทน ซึ่งข้อดีของวิธีนี้เหมาะสําหรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายและผลการวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่าผู้คนในอเมริกาที่เป็นโรคอ้วนสามารถควบคุมน้ำหนักให้ลดลงได้ถึง 1 ใน 3 โดยสิ่งที่ตามมาของวิธีนี้นั่นก็คือช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือดลดลงและไม่กลับมาโยโย่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการรับประทานอาหารสไตล์คีโตไดเอททำให้รู้สึกอิ่ม ทำให้สามารถรักษาระดับน้ำหนักให้คงที่ได้โดยไม่กลับมาโยโย่แตกต่างจากการควบคุมอาหารวิธีอื่น ๆ ที่ทำให้หิวมากกว่าเดิม

วิธีการกินคีโตไดเอท Ketogenic Diet กินอะไรได้บ้างเพื่อลดพุงแบบง่าย ๆ

ถ้าหากดูรายละเอียดเมนูอาหารสำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกว่ายุ่งยากเนื่องจากเป็นศาสตร์การลดน้ำหนักที่ค้นพบจากต่างประเทศ ทำให้อาหารสไตล์คีโตเป็นแบบตะวันตกที่เน้นการทานไขมันจากธรรมชาติ ชีส เนย โดยเน้นรับประทานไขมัน ถ้าในเมืองไทยเมนูแนะนำก็จะเป็นประเภทขาหมูที่ไม่มีน้ำราดหมูกรอบ หรือคอหมูย่าง ซึ่งสิ่งที่รับประทานเข้าไปเมื่อเราไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลจะทำให้ร่างกายมีการนำไขมันที่รับประทานมาเป็นพลังงาน ซึ่งทำให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการดึงไขมันมาเผาผลาญให้เป็นพลังงานแทนโดยวิธีนี้จะเรียกว่าภาวะคีโตซิส ( Ketosis ) ทำให้คีโตในตับสามารถนำพลังงานมาใช้ทดแทน ในช่วงแรกอาจจะทำให้คุณรู้สึกอ่อนแรงเหนื่อยง่ายเนื่องจากร่างกายต้องปรับตัวจนร่างกายเกิดความเคยชินสามารถนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทนพลังงานในรูปแบบใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการปรับตัวแบบธรรมชาติเพราะร่างกายเราจะปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและคุณจะพบว่าถึงแม้ไม่ได้ออกกำลังกายน้ำหนักจะลดลงภายใน 2 สัปดาห์และเมื่อรับประทานอย่างเคร่งครัดภายใน 1 เดือนสามารถลดได้ถึง 3 ถึง 5 กิโลกรัมและบางท่านการแบ่งเวลามาออกกำลังกายอาทิตย์ละ 1 ครั้ง จะยิ่งช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งแถมยังทำให้ร่างกายแข็งแรง จึงไม่แปลกใจที่ในปัจจุบันหลายท่านใช้วิธีรับประทานคีโตเพื่อควบคุมน้ำหนักโดยผลพลอยได้ที่ร่างกายจะได้รับคือสามารถช่วยให้ความดันโลหิตกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติได้อีกครั้ง

เคล็ดลับในการทานคีโตเจนิค

 • รับประทานคาร์โบไฮเดรตได้แต่ไม่ควรเกิน 20% ของความต้องการ โดยอยู่ระหว่าง10%-20% กำลังดีแต่ถ้างดได้ยิ่งดี
 • ควรหลีกเลี่ยง ผงชูรส น้ำตาล ไขมันทรานซ์ รวมถึงผลไม้บางชนิดที่มีรสหวาน เช่น กล้วย มัน
 • ทำจิตใจให้สบายจะช่วยให้ร่างกายไม่เครียด ไม่เกิดความกดดัน

ตัวอย่างเมนูอาหารคีโต

 • สลัดอโวคาโด้ครีมชีสไข่ต้ม
 • ผัดผักคะน้าหมูสามชั้น
 • ใช้น้ำมันหมูในการปรุงอาหาร
 • คอหมูย่าง
 • ปลาซาบะย่างเกลือ
 • ไข่เจียวหมูสับ
 • ผัดหัวหมูสามชั้นใส่กะทิ
 • แกงกะทิ
 • ปลาแซลมอนอบ
 • กระดูกหมูอ่อนทอดกระเทียม
 • ถั่วแมคคาเดเมีย อัลมอนด์

การรับประทานคีโตเป็นอีกหนึ่งวิธีการควบคุมน้ำหนักยอดฮิตที่คุณสามารถทำได้แต่เบื้องต้นก่อนที่จะรับประทานควรจะเตรียมร่างกายให้พร้อม เช่น การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ การทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ลดความกังวล ความตึงเครียดที่อาจส่งผลทำให้ระดับความดันผิดปกติและเมื่อเตรียมร่างกายให้เรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลารับประทานวิธีนี้ควรหมั่นสังเกตร่างกายเพราะถ้าหากเกิดปฏิกิริยาที่ร่างกายปรับตัวไม่ทันให้หยุดเพื่อสังเกตอาการก่อน ซึ่งเชื่อได้ว่าถ้าหากคุณสามารถทำได้จะใช้เวลาในการควบคุมน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายได้ไม่ยาก

Posted in รักษาโรค.