5 ที่สุดประโยชน์ คุณสมบัติน่าประทับใจ น้ำมันเมล็ดองุ่น เกรปซีด Grape Seed Oil

5 สรรพคุณจากน้ำมันเมล็ดองุ่นสกัดเย็น เกรปซีด Grape Seed Oil ทาหน้า

น้ำมันเมล็ดองุ่นสกัดเย็น ทำมาจากการนำเมล็ดองุ่นมาบีบอัดเพื่อให้ได้น้ํามัน ซึ่งโดยทั่วไปมักไม่รู้ว่าเมล็ดองุ่นมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย ผิว เส้นผม เมล็ดองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ เรียกว่า oligomeric proanthocyanidin complexs หรือ OPCs

OPCs ได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวาง ด้วยศักยภาพการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สามารถต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยอันควร การต่อต้านไวรัสและแบคทีเรีย

อีกทั้งน้ำมันเมล็ดองุ่นมีโอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ดีต่อฮอร์โมน สมอง สุขภาพของหัวใจ

น้ำมันเมล็ดองุ่นเป็นที่นิยมอย่างยิ่งสำหรับการนำเป็นวัตถุดิบเครื่องสำอางค์ ซึ่งในความเป็นจริงมักเห็นเป็นส่วนผสม ของ ครีมกันแดด เพื่อให้ความชุ่มชื่น หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถซ่อมแซมผิว ลดการเกิดฝ้ากระ

5 ที่สุดสรรพคุณบำรุง สุขภาพ ทาผิวหน้าและผมจากน้ำมันสกัดเย็นเมล็ดองุ่น Grape seed oil

  • 1.ป้องกันความดันโลหิตสูง

เนื่องด้วยน้ำมันเมล็ดองุ่น มีสารต้านอนุมูลอิสระและกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ เช่น flavonoids, phenolic procyanidins และ linoleic acid ซึ่งสารเหล่านี้ ช่วยปกป้องหลอดเลือดเสียหาย ป้องกันความดันโลหิตสูง จากการวิจัยพบว่า เครื่องดื่มจากน้ำมันเมล็ดองุ่นสามารถช่วยปรับปรุง ความดันโลหิต(1)

  • 2.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

เนื่องจากน้ำมันเมล็ดองุ่นมีวิตามินอีที่สูง เพียง 1 ช้อนโต๊ะมีวิตามินถึง 3.9 มิลลิกรัม ซึ่งมีมากกว่าน้ำมันมะกอกถึง 2 เท่า และน้ำมันเมล็ดองุ่นเพียง 1 ช้อนโต๊ะให้วิตามินอี ถึง 1 ใน 3 ของปริมาณที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญ ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้มาก ช่วยกระตุ้นในการสร้างเซลล์ผิว ลดโอกาสการเกิดมะเร็ง ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

  • 3.ชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์

จากการทดสอบในหนูน้ำมันเมล็ดองุ่นสามารถชะลอการเกิดอัลไซเมอร์ในหนูได้ นักวิทยาศาสตร์จาก Adelaide, Flinders University ของออสเตรเลีย(2)  พบว่าช่วยลดการอักเสบและป้องกันของเก่าสะสมของสารที่ก่อให้เกิด อัลไซเมอร์ ที่รู้จักกันในชื่อ brain plaque

  • 4.ช่วยบำรุงผม

น้ำมันเมล็ดองุ่นมักพบในผลิตภัณฑ์บำรุงผม ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยให้ผมนุ่มและเรียบเนียน และช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและปรับสภาพเส้นผมที่แห้งเสีย ผมแตกปลาย ให้กลับมาดีขึ้นอีกทั้งน้ำมัน Grape Seed เป็นน้ำมันที่เบากว่าน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) และน้ำมันมะกอก ( Olive Oil ) จึงไม่ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ

หากมีน้ำมัน Grape Seed  อยู่แล้วสามารถหยดใส่แชมพูหรือครีมนวดได้ ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ หากต้องการนำมาหมักผม ก็สามารถเทใส่มือและชโลมให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น ก็จะช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่แข็งแรง

  • 5.ทาหน้าและบำรุงผิว

อย่างที่รู้กันว่าน้ำมัน Grape Seed  นิยมนำมาบำรุงผิวเนื่องด้วยวิตามินอีที่มีมากกว่าน้ำมันมะกอกถึง 2 เท่า น้ำมัน Grape Seed จึงมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวนุ่มนวล ดูอ่อนกว่าวัย มักจะใช้ผสมในเครื่องสำอาง ครีม โลชั่นบำรุงผิว ลิปบาล์ม

ในการผสมสามารถหยดน้ำมัน Grape Seed  ใส่ในคลีม โลชั่นหรือเครื่องสำอางที่มีเพิ่มได้ เพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการบำรุงผิว

     แต่เนื่องจากน้ำมัน Grape Seed หากรับประทานในปริมาณที่มาก จะทำให้ เกิดผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลต่อ ความผิดปกติของฮอร์โมน คอเลสเตอรอล ดังนั้นการดำน้ำมัน Grape Seed ไปบริโภค จึงควรศึกษาให้ดีก่อน แต่หากนำไปใช้ผสมทาผิวสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมาก

Posted in น้ำมันสะกัดเย็น Virgin oil และ Butter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *