8 สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกำยานแฟรงคินเซนส์ Frankincense Essential Oil คือ

8 สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยกำยานแฟรงคินเซนส์ Frankincense Essential Oil คือ

กำยาน ถูกใช้กันมาเป็นพันๆปีที่มีคุณสมบัติใช้ในการสูดดมและบำบัด น้ำมันหอมระเหยนั้น บ้างทำมาจากใบ ราก ของพืชซึ่งจะมีคุณสมบัติตามพืชเหล่านัน แล้ว กำยาน (แฟรงคินเซนส์) Frankincense Essential Oil คืออะไร?

กำยาน Frankincense บางครั้งอาจถูกเรียกว่า Olibanum นิยมใช้นำมาเป็นน้ำมันหอมระเหยซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างหลากหลาย รวมถึงช่วยในการผ่อนคลายความเครียดและความกังวล ลดการอักเสบ และช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันหอมระเหยกำยาน ( Frankincense Essential Oil ) คืออะไร?

น้ำมันหอมระเหยกำยาน มาจากพืชตระกูล Boswellia โดยทำมาจากยางของต้น Boswellia carterii หรือ Boswellia sacra ซึ่งปกติแล้วเติบโตในประเทศโซมาเลีย พืชพวกนี้ต่างจากพืชชนิดอื่นมากซึ่งโตในสภาพแห้งแล้งและรกร้าง

คำว่า Frankincense มาจากคำว่า “franc encens” ซึ่งหมายความว่ากลิ่นหอมที่มีประโยชน์ในภาษาฝรั่งเศสสมัยก่อน Frankincense ได้ถูกนำมาใช้และเชื่อมโยงกับหลายศาสนากันอย่างยาวนาน โดยเฉพาะคริสเตียน

Boswellia sacra เป็นต้นไม้พื้นเมืองของชาวอินเดียซึ่งนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ลดการอักเสบผื่นคัน และลดการเกิดมะเร็ง จากการวิจัยพบว่าโดดเด่นหลายอย่างและเป็นประโยชน์มากโดยเฉพาะ terpenes และกรด boswellic ซึ่งช่วยลดการอักเสบ ผื่นคัน และป้องกันเซลล์ให้มีสุขภาพดี(1)

น้ำมันหอมระเหย Frankincense ใช้ได้ทั้งการสูดดมหรือนำมาใช้กับผิว ซึ่งโดยปกติก็จะใช้กับน้ำมันอาร์แกน น้ำมันโรสฮิป หรือน้ำมันโจโจ้บาร์

8 ประโยชน์ สรรพคุณ ของน้ำมันหอมระเหยกำยาน แฟรงคินเซน ( Frankincense Essential Oil ) คือ

  • 1.ช่วยลดความตึงเครียดและช่วยปรับสภาพอารม

เมื่อสูดดมน้ำมันหอมระเหยช่วยลดการเต้นของหัวใจและลดความดันเลือด อีกทั้งยังช่วยลดความกังวล ความหดหู่ ซึมเศร้าแต่จะไม่เหมือนยาที่แพทย์ให้มาเพราะจะไม่มีผลข้างเคียงอย่างอาการง่วงนอน(2)

  • 2.ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันและลดการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า Frankincense ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และแม้แต่มะเร็ง ซึ่งจากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Mansoura ในประเทศอียิป ได้พบว่าน้ำมันหอมระเหย Frankincense มีฤทธิ์กระตุ้มภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพ (3,4)

น้ำมันหอมระเหย Frankincense สามารถนำไปใช้ได้ทั้งผิวหนัง ปาก และใช้ในบ้านซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้คนเลือกใช้ ซึ่งด้วยคุณสมบัตต้านพิษ ลดเหงือกอักเสบ ลดกลิ่นปาก ฟันผุ ปวดฟัน

  • 3.สามารถฆ่าเชื้อโรคที่เป็นอันตรายและแบคทีเรียได้

Frankincense สามารถฆ่าเชื้อ รวมถึงมีผลต้านจุลินทรีย์ ช่วยลดไข้และไข้หวัดใหญ่

  • 4.สมานผิวและป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

Frankincense มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวแข็งแรง สีผิวสม่ำเสมอ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว ป้องกันการเกิดแบคทีเ่รียและสิว เนื่องจากช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอแล้วช่วยลดรอยแผลเป็น หลุมสิว อีกทั้งรอยแผล รอยแตกลาย ท้องแตกลาย และเหมาะกับผู้มีผิวแห้งแตก ช่วยลดรอยดำรอยแดงและผิวแพ้ง่าย

  • 5.ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

น้ำมันหอมระเหย Frankincense ช่วยลดอาการที่เกิดจากการมีประจำเดือนและวัยหมดประจำเดือนเพราะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ถึงแม้ว่าการวิจัยในหัวข้อนี้จะมีข้อจำกัด แต่น้ำมันหอมระเหย Frankincense มักถูกนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวด, ท้องผูก, ปวดหัว, ความกังวล, คลื่นไส้, ความเมื่อยล้าและอารมณ์แปรปรวน

  • 6.ช่วยให้การย่อยดีขึ้น

น้ำมันหอมระเหย Frankincense ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น มีคุณสมบัตขับสารพิษ ช่วยลดอาการปวดท้อง ลดการคลื่นไส้ ปวดประจำเดือน

น้ำมันหอมระเหย Frankincense ช่วยเร่งการหลั่งของเอนไซม์ย่อยอาหารเพิ่ม ขับปัสสาวะ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของระบบทางเดินอาหารและการไหลเวียนของร่างกายช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

  • 7.ช่วยลดการนอนไม่หลับ

น้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense เป็นประโยชน์ในการลดความวิตกกังวลหรือความเครียดเรื้อรังที่สามารถช่วยคุณได้ในเวลากลางคืน มีกลิ่นหอมที่ช่วยให้หลับสบาย ถือเป็นตัวช่วยการนอนหลับแบบธรรมชาติ ช่วยให้ระบบหายใจดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลของร่างกายของคุณ

  • 8.ลดการอักเสบ อาการปวด

Frankincense Essential Oil ช่วยลดโมเลกุลที่ทำให้เกิดการอักเสบ เหมาะกับผู้เป็น โรคหอมหืด การปวดของระบบทางเดินอาหาร

8 อันดับวิธีใช้น้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense Essential Oil

1.ใช้เมื่อตอนอาบน้ำเพื่อผ่อนคลาย

น้ำมันหอมระเหย Frankincense ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย โดยสามารถหยดน้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense ลงในอ่างอาบน้ำร้อนเพื่อลดความตึงเครียด หรือสามารถหยดใส่เตาอโรม่าเพื่อกระจายกลิ่นเพื่อผ่อนคลายได้เช่นกัน

2.ทำเป็นผลิตภัณฑ์สุขอนามัยตามธรรมชาติ

เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคอาจนำมาใช้ทำน้ำยาบ้วนปาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ตามธรรมชาติและกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense สามารถช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพฟันเช่นฟันผุ, กลิ่นปาก, ฟันผุหรือการติดเชื้อในช่องปาก คุณสามารถลองทำยาสีฟันของคุณเองด้วยการผสมน้ำมันหอมระเหยด้วยเบรคกิ้งโซดา

3.ลดเลือนริ้วรอยและรอยตีนกา

น้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense มีประสิทธิภาพมากในการสมานแผล ปกป้องเซลล์ผิวสามารถใช้เพื่อลด สิวอักเสบ ฝ้ากระจุดด่างดำ ยกกระชับผิวเพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยตามธรรมชาติ น้ำมันหอมระเหยกำยาน Frankincense สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายอย่างเช่น ท้องแตกลาย ผิวแตกลาย โดยอาจหยดกับน้ำมันโรสฮิป(Rosehip Oil) หรือน้ำมันอาร์แกนออยล์(Argan Oil)

4.เหมาะกับผู้มีรอยแผลเป็น แผลเป็นจากสิวหรือรอยสิว

น้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซนส์(Frankincense) ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดรอยแผลเป็น และช่วยลดการเกิดจุดด่างดำที่เกิดจากสิว รวมทั้งรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ผสมน้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซนส์ 3-4 หยดกับน้ำมันพื้นฐาน เช่น น้ำมันโรสฮิป(Rosehip Oil) น้ำมันอาร์แกน(Argan Oil) 30 ml.

5.ช่วยลดไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่

เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซนส์(Frankincense) มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ จึงทำให้ช่วยลดการติดเชื้อทางเดินหายใจจากไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ช่วยกำจัดเสมหะ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ แม้กระทั่งเหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้หรือหอบหืด เพียงหยดในเตาน้ำมันหอมระเหยเพียง 2-3 หยด

6.ช่วยบรรเทาการอักเสบและอาการปวด

น้ำมันหอมระเหยแฟรงคินเซน (Frankincense) ช่วยในการไหลเวียนโลหิตและลดการปวดข้อหรือปวดกล้ามเนื้อ เช่น ข้ออักเสบ ระบบทางเดินหายใจ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและหอมหืด โดยอาจผสมลงในน้ำมันนวด น้ำมันมะพร้าว รวมทั้งสามารถหยดลงอ่างอาบน้ำเพียงเล็กน้อยเพื่อช่วยผ่อนคลายได้

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *