10 สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส ( Eucalyptus Essential Oil )

10 สรรพคุณ น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส ( Eucalyptus Essential Oil )

น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส Eucalyptus Essential Oil หรือที่รู้จักกันในชื่อ ( Tasmania Blue Gum ) เป็นต้นไม้พื้นเมืองเขียวชอุ่มตลอดในประเทศออสเตรเลีย และมีสรรพคุณทางการบำบัดที่มีประสิทธิภาพ

ตามนิทานพื้นบ้านของชาวอังกฤษ ว่ากาลครั้งหนึ่งมีชาวอังกฤษได้ไปอยู่ต่างถิ่น นิ้วหัวแม่มือของเขาได้ถูกขวานฟันเกือบขาด และพ่อของเขาเป็นแพทย์พื้นบ้านชาวอะบอริจินได้เย็บแผลและให้นำผ้าพันแผลกับใบยูคาลิปตัสคลุมหลังตัดเย็บ

จึงเห็นได้ชัดว่าชาวอะบอริจินใช้ต้นยูคาลิปตัสมาเพื่อช่วยรักษาบาดแผล ต่อมาเมื่อไปหาแพทย์ปัจจุบันพบว่าแผลหายเร็วและไม่มีการติดเชื้อ

เมื่อข่าวแพร่กระจายไปทั่วออสเตรเลีย จึงทำให้เภสัช Joseph Bosisto เริ่มคิดนำมาทำเป็น น้ำมันยูคาลิปตัส ในเชิงพาณิชย์

10 สรรพคุณน่าทึ่งของน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส ( Eucalyptus Essential Oil )

เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศเล็กๆอย่างออสเตรเลียได้ค้นพบว่า ยูคาลิปตัส สามารถทำเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ซึ่งนำไปใช้ในบ้าน โรงแรมและร้านค้า ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในคุณสมบัติของน้ำมันยูคาลิปตัสที่พวกเขารู้และนำมาใช้

ปัจจุบันน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส(Eucalyptus Essential Oil)มีประโยชน์ต่อร่างกายได้

  • 1.หวัดและไข้หวัด

น้ำมันยูคาลิปตัส (Eucalyptus) ช่วยลดเสมหะและช่วยลดสารพิษในร่างกายและเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บป่วย และ 1 ในสรรพคุณที่มีประโยชน์ที่สุดของยูคาลิปตัส(Eucalyptus)สำหรับหวัด โดยหยดน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส(Eucalyptus Essential Oil) ลงไปใน diffuser ก่อนที่จะเข้านอน ทำให้คุณจะได้รับการรักษาในช่วงที่นอนหลับได้ทั้งคืน

หากมีอาการรุนแรง คุณสามารถหยดลงในน้ำอุ่นแล้วหยดน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสลงไป 5-10 หยด แล้วนำผ้ามาคลุมหัว อังไว้แล้วสูดดมประมาณ 5-10 นาที

  • 2.บำรุงผม

หยดน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalyptus Essential Oil) เล็กน้อย ใส่น้ำมันอาร์แกน(Argan Oil) หรือน้ำมันมะกอก จะช่วยให้ผมมีความชุมชื่นที่ดีขึ้น และยังดีต่อผู้เป็นรังแค คันหนังศีรษะ อีกทั้งยูคาลิปตัสยังสามารถกำจัดเหาทางธรรมชาติซึ่งเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้สารเคมี

  • 3.ทำความสะอาดมือ

น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalyptus Essential Oil) เป็นน้ำยาทำความสะอาดที่ยอดเยี่ยมเพื่อขจัดคราบไขมันและสิ่งสกปรก อีกทั้งยังทำให้ผิวมือนุ่มขึ้นและปวดกล้ามเนื้อเมื่อผสมในอ่างของคุณ

  • 4.ลดไซนัสและอาการแพ้

จากการศึกษาจากโรงเรียนแพทย์ NYU พบว่าน้ำมันยูคาลิปตัสมีประโยชน์ในการช่วยลดการเป็นไซนัสอักเสบ ผู้ป่วยที่เป็นไซนัสฟื้นตัวเร็วขึ้นเมื่อใช้น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัสเสริม

  • 5.ดูแลบ้านด้วยธรรมชาติ

ยูคาลิปตัส(Eucalyptus)ไม่เพียงแต่ให้กลิ่นหอมสดชื่นเพื่อใช้ในบ้าน แต่ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์ได้ดี และมันก็ไม่ได้ผิดอะไรถ้าคุณจะหยดลงไปในผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาทำความสะอาดกระจก

  • 6.ดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นเหม็นที่ไม่พึงประสงค์จากรองเท้า ลดกลิ่นอับ ทำความสะอาดเฉพาะจุด โดยใช้น้ำเปล่าผสมกับน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส(Eucalyptus Essential Oil)และวางตากแดด นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมน้ำมันมะนาวหรือน้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์เพื่อใช้เป็นสเปรย์ป้องกันกลิ่นเหม็น

  • 7.ให้อากาศบริสุทธิ์

หยดน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส(Eucalyptus Essential Oil)เพียงเล็กน้อยใส่เครื่องดูดฝุ่น และเสื้อผ้า เพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ มีทั้งสามารถฆ่าเชื้อราได้เป็นอย่างดี สามารถผสมกับน้ำมันทีทรีเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ และฆ่าเชื้อราในอากาศ

  • 8.ลดคราบสกปรก

เช่นเดียวกับน้ำมันเลม่อน ที่นอกจากจะฆ่าเชื้อแล้วยังสามารถลดคราบสกปรก บนพรม เสื้อผ้า และเนื้อผ้าทุกชนิดในบ้าน แต่ก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจหากใช้ในจุดนั้นเป็นครั้งแรกว่ามันทำปฎิกิริยากับวัสดุนั้นหรือไม่

  • 9.ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น

ยูคาลิปตัสมีประสิทธิภาพในการช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ เหมาะกับผู้เป็นหอบ หลอดลมอักเสบ วัณโรค การใช้ยูคาลิปตัสในโรคหอบหืดเป็นการรักษาที่พิสูจน์แล้วว่ายูคาลิปตัสช่วยขยายหลอดเลือดและช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปในปอดมากขึ้น เพียงแค่ใส่น้ำมันยูคาลิปตัสน้ำมันสะระแหน่และน้ำมันมะพร้าวและทาบนหน้าอก

  • 10.รักษาบาดแผล

น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalyptus Essential Oil) มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพ จึงทำให้การช่วยในการรักษาบาดแผล ถูกไฟไหม้ แผลผ่าตัด แผลถลอก (Wounds กับ Sores ต่างกันยังไง) และแผลพุพอง ยูคาลิปตัสสามารถทำเป็นครีมที่ช่วยในการบรรเทาหรือรักษาจากแมลงกัดต่อย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาความปวดตามธรรมชาติ

ประโยชน์น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส ( Eucalyptus Essential Oil )

น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส (Eucalyptus Essential Oil) มีความสามารถในการกระตุ้นการสร้างภูมคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น

ประโยชน์ในการรักษาของน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส(Eucalyptus Essential Oil) มาจากสารประกอบที่เรียกว่า cineole ซึ่งมีความสามารถในการรักษาที่น่าตกใจ รวมถึงลดการอักเสบ

ซึ่งในขณะนี้ มีผลการวิจัยมากกว่า 1200 การวิจัยที่เกี่ยวกับสารประกอบ cineole และผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์

แม้ว่ายูคาลิปตัสจะรู้จักกันดีว่ามี cineole มากที่สุด (อยู่ระหว่าง 80-95 %) นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่ายังมีพืชชนิดอื่นๆที่มี cineole ไม่น้อย เช่น

กระวาน

ขิง

สะระแหน่

โรสแมรี่

ทีทรี

นี่อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อผสมน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากพืชเหล่านี้จึงมีประสิทธิภาพอย่างมาก

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *