4 อันดับน้ำมันหอมระเหย วิธีช่วยผ่อนคลายแบบธรรมชาติ ลดทานยาแก้เครียด

4 สมุนไพรน้ำมันหอมระเหย วิธีช่วยผ่อนคลายด้วยตนเอง ลดทานยาแก้เครียด

เป็นที่รู้กันดีว่า ยาคลายเครียด ค่อนข้างจะเป็นอันตรายต่อร่างกายจึงเป็นยาที่ต้องได้รับการจ่ายยาจากแพทย์โดยตรงจะไม่มีการจำหน่ายทางร้านขายยา และแพทย์จะให้ทาน ยาแก้เครียด เป็นระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น

จึงแนะนำผู้ที่มีความเครียด ต้องการการผ่อนคลายโดยใช้วิธีธรรมชาติ หรือ เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่สามารถช่วยผ่อนคลายด้วยตนเอง ซึ่งน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยในการผ่อนคลาย(ต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติเท่านั้น ไม่ใช่น้ำมันหอมระเหยจากกลิ่นสังเคราะห์) ได้แก่ คาโมไมล์โรมัน แครี่เสจ เฟนเนิล กำยานแฟรงคินเซ้นส์ เจอราเนี่ยม ลาเวนเดอร์ มาร์จอรัม เมลิสสา เนโรลี่ ส้ม กุหลาบ ไม้จันทร์ ส้มแทงจะรีน กระดังงา มะกรูด

TOP 4 น้ำมันหอมระเหยช่วยผ่อนคลายแบบธรรมชาติ

1.น้ำมันหอมระเหย ลาเวนเดอร์ ( Lavender Essential Oil ) เป็นน้ำมันหอมระเหยที่นิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ ลาเวนเดอร์ไม่เพียงแต่ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความเครียด ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัว แก้โรคซึมเศร้า ช่วยทำให้อากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นน้ำมันที่เหมาะมากกับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูความสมดุลให้กับร่างกาย

2.น้ำมันหอมระเหย กระดังงา ( Ylang Ylang Essential Oil ) เป็นน้ำมันที่มีสีเหลืองอ่อน หนืด มีกลิ่นดอกไม้กระดังงาหวานเข้มข้น ช่วยในการปรับสมดุล ให้ความรู้สึกสงบ และช่วยผ่อนคลาย

3.น้ำมันหอมระเหย คาโมมายล์ ( Chamomile Essential Oil ) เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่นับได้ว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุดชนิดหนึ่ง คลายกับลาเวนเดอร์ ซึ่งถูกเพาะปลูกเพื่อเป็นยา ใช้ในการฆ่าเชื้อ ผ่อนคลายความกังวล และ ความเครียดได้อย่างดีเยี่ยม

4.น้ำมันหอมระเหย มะกรูด ( Bergamot Essential Oil ) เป็นการกลั่นน้ำมันมาจากผิวของมะกรูด ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับ กลิ่นของมะกรูดช่วยบรรเทาความตึงเครียดวิตกกังวล

วิธีการนำไปใช้ในแบบต่างๆเพื่อผ่อนคลายด้วยตนเองลดการทาน ยาแก้เครียด

การนำไปใช้มีหลากหลายวิธีมาก ได้แก่

1.หยดใส่หัวเตียง

2.หยดใส่เครี่องกระจายกลิ่น

3.ผสมทำเป็นน้ำมันหอมระเหยก้านไม้ Reed Diffuser ช่วยผ่อนคลาย โรคนอนไม่หลับ

4.ผสมในน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อน ต่อน้ำมันหอมระเหย 2 หยด เพื่อนวดบริเวณต้นคอ และขมับ

5.หยดในอ่างอาบน้ำ 2-3 หยดเพื่อแช่ผ่อนคลาย

Posted in รักษาโรค.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *