7 น้ำมันจากสมุนไพรช่วยขจัดรังแค รักษาแบบวิธีธรรมชาติให้หายขาดถาวร

7 น้ำมันจากสมุนไพรช่วยขจัดรังแค รักษาแบบวิธีธรรมชาติให้หายขาดถาวร

ในปัจจุบันผู้ประสบปัญหารังแคหลายคนกำลังให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพไม่น้อยไปกว่าผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป เพราะนอกจากผลข้างเคียงที่ไม่สามารถคาดเดาได้แล้ว ในบางครั้งผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปยังไม่สามารถใช้เป็น วิธีขจัดรังแค ที่ได้ผลอีกด้วย โดยทั่วไปแล้วผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคส่วนมากที่มีขายตามท้องตลาด แม้สรรพคุณของตัวผลิตภัณฑ์จะกล่าวอ้างว่าสามารถรักษารังแคได้ดีเพียงใด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวผลิตภัณฑ์ส่วนมากนั้นไม่สามารถขจัดรังแคได้อย่างหายขาดถาวร ซึ่งนั่นหมายถึงการนำพาผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเข้าสู่วงจรการรักษาที่ไม่มีวันจบสิ้น การใช้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับการรักษารังแค แม้ว่าจะไม่สามารถ รักษารังแค ให้หายได้ในชั่วข้ามคืน แต่การใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีกว่าผลิตภัณฑ์ขจัดรังแคทั่วไปในระยะยาว สำหรับน้ำมันหอมระเหยที่สามารถรักษารังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นสุดยอดน้ำมันหอมระเหยที่เราคัดสรรมาแล้วนั้นมีทั้งหมด 7 ชนิดด้วยกัน แต่ก่อนที่จะไปรู้จักกับน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ ก็ควรทราบถึงสาเหตุของการเกิดรังแคก่อนเป็นอันดับแรก ถึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีของกระบวนการการ รักษารังแคให้หายขาดถาวร และยังอาจช่วยให้พบกับต้นเหตุของการเกิดรังแคในแต่ละบุคคลอีกด้วย

สาเหตุปัจจัยของการเกิดรังแคเกิดจากอะไรมีดังต่อไปนี้

-ยีสต์และเชื้อรา

-การทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมไม่ทั่วถึง

-การทำความสะอาดหนังศีรษะบ่อยเกินไป

-หนังศีรษะมีความมันและแห้งมากเกินไป

-มีอาการผิวหนังอักเสบร่วมด้วยโดยอาจมีสาเหตุมาจากโรคผิวหนังต่างๆ เช่น กลาก และ โรคสะเก็ดเงิน

-ผมและหนังศีรษะขาดการบำรุง + ขาดความชุ่มชื้น

-มีอาการแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผม

การรักษารังแคด้วยการใช้น้ำมันหอมระเหยนั้น นับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะขจัดรังแคให้หายขาดแล้ว การใช้น้ำมันหอมระเหยยังสามารถช่วยบรรเทาและรักษาอาการคันหนังศีรษะได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อย่างไรก็ตามผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้น้ำมันหอมระเหย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดดังต่อไปนี้

-สระผมอย่างน้อยวันเว้นวัน

-ดื่มน้ำให้เพียงพอ

-เลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารแบบออแกนิค หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปหรืออาจมีส่วนผสมของยาฆ่าแมลง

-หากประสบปัญหารังแคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อราหรือยีสต์ ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานขนมปังหรืออาหารต่างๆที่มีส่วนผสมของยีสต์ และอย่าลืมสังเกตอาการของรังแคว่าลดน้อยลงหรือมากขึ้นอย่างไร

-ใช้แชมพูที่สกัดจากส่วนผสมธรรมชาติ

-สังเกตพฤติกรรมต่างๆที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ร่วม เช่น กลาก และ โรคสะเก็ดเงิน

7 สุดยอดขจัดรังแคด้วยน้ำมันหอมละเหยจากสมุนไพร รักษาแบบวิธีธรรมชาติให้หายขาดถาวร

 • น้ำมันหอมระเหยทีทรี (Tea Tree Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยจากทีทรีมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อโรคต่างๆ ที่สะสมอยู่ในหนังศีรษะและเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค น้ำมันหอมระเหยจากทีทรีจะช่วยทำให้รู้สึกเย็นสบายเมื่อทาลงบนบริเวณหนังศีรษะที่มีอาการคันหรือการอักเสบโดยมีสาเหตุมาจากรังแค แม้ว่าน้ำมันหอมระเหยจากทีทรีจะสามารถใช้ทาบนผิวหนังได้อย่างปลอดภัย แต่เนื่องจากมีความเข้มข้นผู้ใช้อาจมีอาการแสบร้อนที่ผิวหนังเมื่อใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดนี้ ดังนั้นก่อนการใช้น้ำมันหอมระเหยจากทีทรีออยล์เพื่อรักษารังแค จึงควรผสมกับน้ำมันตัวพาอื่นๆหรือเจือจาง เช่น น้ำมันโจโจบา น้ำมันอาร์แกน หรือน้ำมันมะกอก รวมถึงเจือจางโดยหยดใส่แชมพูที่ทำจากธรรมชาติ เพื่อลดอาการแสบร้อนที่อาจเกิดขึ้นได้(อ่านสรรพคุณเพิ่มเติมคลิ๊ก>>>น้ำมันหอมระเหยทีทรีออยล์)

 • น้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยชนิดนี้มีคุณสมบัติการฆ่าเชื้อและรักษาอาการอักเสบบนผิวหนังอย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน ซึ่งจะช่วยป้องกันเชื้อราที่เป็นต้นเหตุของรังแค พร้อมทั้งบรรเทาอาการผื่นแดงและอาการคันบนหนังศีรษะได้อีกด้วย นอกจากนั้นน้ำมันหอมระเหยจากดอกลาเวนเดอร์ยังมีคุณสมบัติฟื้นฟู ที่สามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แลดูสุขภาพดีอยู่เสมอ และปราศจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ(ไม่พลาดประโยชน์อ่านเพิ่มได้ที่>>>น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์)

 • น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่นั้นนิยมใช้เป็นส่วนผสมสำหรับการทำผลิตภัณฑ์รักษารังแคแบบโฮมเมด เนื่องจากมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อราและลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังสามารถช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์หนังศีรษะซึ่งทำให้ผมเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่จึงเป็นไอเทมสำหรับผู้ที่กำลังประสบปัญหารังแคที่ไม่ควรพลาด(4 สรรพคุณที่โดดเด่นอ่านเพิ่ม>>>น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่)

 • น้ำมันหอมระเหยไธม์ (Thyme Essential Oil)

ด้วยคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ น้ำมันหอมระเหยไธม์ จึงสามารถช่วยขจัดรังแคและอาการติดเชื้อบนหนังศีรษะอันมีสาเหตุมาจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ น้ำมันหอมระเหยไธม์ยังช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื้นซึ่งส่งผลให้หนังศีรษะมีกระบวนการการผลัดเซลล์มากขึ้น ทำให้หนังศีรษะแลดูสุขภาพดีปราศจากรังแคอยู่เสมอ

 • น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ (Peppermint Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์เป็นอีกหนึ่งน้ำมันหอมระเหยที่เหมาะสำหรับการช่วยขจัดรังแค เพราะนอกจากจะให้สัมผัสที่เย็นสบายกับหนังศีรษะแล้ว ยังสามารถช่วยลดอาการคัน ผื่นแดงต่างๆ รวมไปถึงการช่วยลดปริมาณหนังศีรษะที่หลุดล่อนอีกด้วย(ห้ามพลาดคุณสมบัติของ>>>สะระแหน่)

 • น้ำมันหอมระเหยพิมเสน (Patchouli Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยพิมเสนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้รักษารังแค เนื่องจากคุณสมบัติการฆ่าเชื้อซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และ ยีสต์ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคและการอักเสบบนหนังศีรษะ โดยน้ำมันหอมระเหยพิมเสนสามารถใช้ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเจือจางด้วยน้ำมันพาใดๆ

 • น้ำมันหอมระเหยดอกคาโมมายล์ (Chamomile Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยจากดอกคาโมมายล์มีคุณสมบัติเด่นคือการฟื้นฟู และยังสามารถรักษารังแค รวมไปถึงอาการหนังศีรษะหลุดล่อนได้อีกด้วย นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยดอกคาโมมายล์ยังช่วยบรรเทาอาการคันบนหนังศีรษะ อาการหนังศีรษะแห้ง อาการผื่นแดงบนหนังศีรษะที่เกิดจากการอักเสบ และอาการแสบร้อนจากโรคผิวหนังต่างๆได้เช่นกัน ในผู้ประสบปัญหารังแคบางราย อาจมีสาเหตุมาจากสภาพหนังศีรษะที่มันมาก ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดการสะสมของเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วและเชื้อโรคต่างๆมากมาย น้ำมันหอมระเหยดอกคาโมมายล์จะช่วยรักษาปัญหารังแคจากสาเหตุข้างต้นได้ โดยน้ำมันหอมระเหยดอกคาโมมายล์จะเข้าไปช่วยปรับระดับการหลั่งน้ำมันของหนังศีรษะให้เหมาะสม และยังช่วยปรับระดับความชุ่มชื้นของหนังศีรษะไม่ให้แห้งจนเกินไป ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของอาการคันและหนังศีรษะหลุดร่วงอีกด้วย(สรรพคุณอันล้ำค่าของ>>>น้ำมันหอมระเหยดอกคาโมมายล์)

วิธีและข้อแนะนำการใช้น้ำมันหอมระเหยสำหรับการรักษาขจัดรังแค

 1. สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ผสมกับผลิตภัณฑ์แชมพู โดยอิงอัตราส่วนคือ แชมพูขนาด 240 ML ต่อน้ำมันหอมระเหย 10 หยด
 2. ผสมกับน้ำมันตัวพาต่างๆ (น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันเมล็ดองุ่น เป็นต้น) โดยใช้อัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำมันหอมระเหย 6 หยด ผสมลงในอ่างผสมให้เข้ากันและชโลมลงบนหนังศีรษะให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกให้สะอาด
 3. สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยเป็นน้ำมันหมักผมรักษารังแค โดยสามารถอ้างอิงจากสูตรการทำน้ำมันหมักเพิ่มเติมได้ที่
 4. นอกจากนี้ยังสามารถนำน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นแชมพูรักษารังแคจากธรรมชาติได้ เช่น แชมพูขจัดรังแคสูตรน้ำมันต้นชา เป็นต้น

คำแนะนำเพิ่มเติมในการใช้น้ำมันหอมระเหยรักษารังแค

 1. เนื่องจากการใช้น้ำมันหอมระเหยบางชนิดที่มีความเข้มข้นสูงกับหนังศีรษะโดยตรง อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ เราจึงแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหยผสมกับน้ำมันตัวพาต่างๆ เช่น น้ำมันจมูกข้าวสาลี น้ำมันอโวคาโด น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจบา น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันเมล็ดองุ่น ก่อนการใช้รักษารังแคบนหนังศีรษะ
 2. ใช้สูตรการเจือจางน้ำมันหอมระเหยแบบ 1 ต่อ 2 หรือการใช้น้ำมันตัวพา 1 ช้อนชา ต่อ น้ำมันหอมระเหยต่างๆ 2 หยด ซึ่ง
 3. การใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อการรักษารังแคต้องมั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยที่ใช้มีคุณภาพสูง และ เป็นเกรดบริสุทธิ์ 100% ที่สามารถใช้กับผิวหนังได้
 4. หากคุณมีอาการแพ้ต่างๆหรือกำลังตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้
 5. หากคุณยังไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยมาก่อน เราอยากแนะนำให้คุณสละเวลาศึกษาเพิ่มเติมจากบทความ “คำแนะนำในการใช้น้ำมันหอมระเหยอย่างปลอดภัย”
Posted in เส้นผมและหนังศีรษะ.