9 สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุ๊ต Grapefruit Essential Oil และช่วยลดน้ำหนัก

9 สรรพคุณน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุ๊ต Grapefruit Essential Oil และช่วยลดน้ำหนัก

เกรปฟรุ๊ต ต่างสามารถสะกดได้หลากหลาย เช่น เกรฟฟรุ๊ต เกรพฟรุ๊ตเป็นที่รู้กันอย่างยาวนานกว่า 9000 ปี ว่า เกรปฟรุต สรรพคุณ ที่โดดเด่นคือ ส่งเสริมการลดน้ำหนัก และในตอนนี้การนำคุณสมบัติดังกล่าวของน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตไปใช้ในการลดน้ำหนักก็มีความนิยมเพิ่มมากขึ้น

น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตได้จากการกลั่นจากเปลือกเกรปฟรุตซึ่งช่วยลดความอยากน้ำตาล อีกทั้งยังช่วยลดความตึงเครียดตามธรรมชาติ และมีสารต้านการอักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง

แม้ว่าเปลือกของเกรปฟรุตจะประโยชน์มากมาย รวมทั้งเป็นที่นิยมในการช่วยส่งเสริมการเผาผลาญไขมัน และถือเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ได้หลากหลายมากที่สุดอีก 1 ตัวเนื่องจากกลิ่นที่หอมสดชื่นและมีรสขมเล็กน้อย จึงเป็นเหตุผลที่ให้ใครหลายคนชื่นชอบในการใช้ทำความสะอาดบ้าน และนำไปผสมโลชั่น สบู่ หรือเครื่องสำอาง

น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตคืออะไร

น้ำมันหอมระเหยจากเกรปฟรุตเป็นน้ำมันที่ได้จากพืชตระกูลส้มที่มีชื่อว่า Citrus paradisi มีสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติสูงและองค์ประกอบทางเคมีที่ช่วยในการลดความเครียด และการอักเสบ ซึ่งประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตเกิดจากเคมีตามธรรมชาติที่เรียกว่า ลิโมเนน(limonene) ซึ่งมีอยู่ปริมาณร้อยละ 88 ถึง 95 เปอร์เซ็น  ลิโมเนน เป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยในการต่อสู้กับเนื้องอก เป็นสารพฤกษเคมีช่วยป้องกันมะเร็งและป้องกันเซลล์เสียหาย นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพอื่นๆอีก ได้แก่ วิตามินซี myrcene terpinene pinene และ citronellol ( 1 )

โดยทั่วไปน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุต จะช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อบริเวณลำคอและทางเดินหายใจ ลดการปวดกล้ามเนื้อเนื้อ นอกจากนี้หากใช้อย่างสม่ำเสมอมีผลช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากช่วยเพิ่มการใช้พลังงานและการเผาผลาญอาหารอีกทั้งยังช่วยลดความอยากน้ำตาล

น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตสามารถช่วยในการทำความสะอาดตับ ขับสารพิษและของเสียรวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลืองของคุณและควบคุมการเก็บของเหลว

ประโยชน์ สรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุ๊ต Grapefruit essential oil

  • 1.ช่วยลดน้ำหนัก

คนทั่วไปชื่นชอบน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตและได้รับการยกย่องว่าเป็นผลไม้ที่ดีที่สุดที่กินเพื่อลดน้ำหนักและเผาผลาญไขมัน เนื่องจากสารประกอบบางส่วนในน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตทำงานเพื่อช่วย เพิ่มการเผาผลาญและลดความอยากอาหารของคุณ เมื่อสูดดมหรือนำไปปรับใช้ น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตเป็นที่รู้จักในเรื่องช่วยลดความอยากน้ำตาลและความหิว เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว และมีสุขภาพดี และเป็นที่แน่นอนว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยแค่เพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถเห็นถึงความแตกต่าง แต่เมื่อใช้ร่วมกับการปรับเปลี่ยนการกินและการดำเนินชีวิตก็จะยิ่งเห็นผลมากขึ้น

น้ำมันหอมระเหย เกรปฟรุต สรรพคุณ อีกอย่างที่ทำงานได้ดี ในเรื่องของการขจัดเซลลูไลท์จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมครีมจึงนิยมนำน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตเป็นส่วนผสมเพื่อใช้ขจัดเซลลูไลท์

ในการวิจัยมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Nagata แห่งประเทศญี่ปุ่นพบว่าเมื่อสูดดม เกรปฟรุต ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและเร้าอารมณ์ กระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัว

นักวิจัยพบว่าการกระตุ้นการทำงานของเกรปฟรุตมีผลต่อไขมันในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุของการแตกลาย ได้มีการทดสอบกับหนูโดยให้สูดดมน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตพบว่าไขมันได้ถูกทำลายเพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลให้เกิดการลดน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ( 2 )

  • 2.ต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติ

น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าสู่ร่างกายโดยอาจผ่านจากอาหารที่ปนเปื้อน จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตสามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียที่แข็งแรงซึ่งเป็นสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารเช่น ติดเชื้อ E. coli (เป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วงรุนแรง) และ Salmonella (เป็นแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเป็นพิษ) (3)

  • 3.ช่วยในการลดความเครียด

กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตช่วยให้ผ่อนคลายและสดชื่น เป็นที่รู้จักในการนำไปใช้เพื่อลดหรือบรรเทาความเครียดและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ

จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการสูดดมน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตหรือใช้น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตกระจายกลิ่นภายในบ้านช่วยให้ภายในสมองได้มีการพักผ่อนอีกทั้งช่วยลดความดันโลหิตของคุณตามธรรมชาติ รายการสูดดมไอที่ได้จากน้ำมันหอมระเหย เกรปฟรุต จะถูกส่งตรงไปยังสมองอย่างรวดเร็วและตอบสนองทันที

จากการศึกษาในปี 2545 ในวารสารเภสัชวิทยาของญี่ปุ่น ได้ทำการศึกษาผลของการสูดดมน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุต รวมทั้งน้ำมันหอมระเหยอื่นๆ เช่น น้ำมันหอมระเหยสะระแหน่(Peppermint essential oil) ยี่หร่า(fennel essential oil) และกุหลาบ(Rose essential oil) ซึ่งช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

ซึ่งผู้ที่สูดดมน้ำมันหอมระเหย เกรปฟรุต ได้ถูกให้ความเห็นจากญาติว่ามีความเครียดที่ลดลง และนอกจากนี้ความดันโลหิตก็ลดลงด้วย (4)

  • 4.ช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง

น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุต ดีต่อถุงน้ำดีและตับ จึงเป็นเหตุผลที่สนับสนุนว่าช่วยลดอาการปวดหัว อาการเมาค้างจากการดื่ม Alcohol  ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตทำงานในการล้างพิษและปัสสาวะ อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด( 5 )

  • 5.ลดความอยากน้ำตาล

ถึงแม้จะดูเหมือนว่าเกรปฟรุตจะดูหวาน แต่น้ำมันหอมระเหยเกรพฟรุตสามารถช่วยลดความต้องการน้ำตาลและช่วยลดการเสพติดน้ำตาล Limonene เป็นส่วนประกอบหลักในน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตที่ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลและความหิวจากการศึกษาในหนู จากหนูทดลองแสดงให้เห็นว่าน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตส่งผลต่อระบบประสาทอัตโนมัติหรือระบบประสาทอิสระ ซึ่งเป็นระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการช่วยลดความตึงเครียดและการย่อย (6)

  • 6.ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนและลดการอักเสบ

น้ำมันหอมระเหยแท้จากเกรพฟรุตเป็นที่รู้จัดกันดีที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยให้หลอดเลือดขยาย ลดการปวดหัว เมื่อยล้า

  • 7.เป็นแหล่งพลังงานและอาหารเสริมตามธรรมชาติ

หนึ่งในน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติที่ได้รับความนิยม เกรปฟรุตช่วยให้มีสมาธิที่ดีขึ้นและกระปรี้กระเป่า รู้สึกสดชื่น เมื่อสูดดมเข้าไปจะช่วยกระตุ้นส่งผลให้ช่วยลดการปวดศีรษะ ง่วงนอน ความอ่อนล้าของจิตใจ และอารมณ์ไม่ดี

น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตยังเป็นประโยชน์ต่อต่อมหมวกไต เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเมื่อยล้าและความอ่อนเพลีย

น้ำมันหอมระเหยจากพืชตระกูลส้มตัวนี้ ได้พิสูจน์แล้วว่าช่วยในการฟื้นฟูภูมิคุ้มกันและช่วยให้รู้สึกสงบซึ่งจากที่ได้ทดลองกับหนูทดลอง อีกทั้งนักวิจัยเชื่อว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตนี้สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าสามารถช่วยลดปริมาณยาแก้ซึมเศร้า ( 7 )

  • 8.ช่วยรักษาสิวและปรับปรุงสุขภาพผิว

โลชั่นและสบู่ที่ผลิตการหลายชนิดมักนิยมใส่น้ำมันหอมระเหยตระกูลส้มเนื่องจากมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียและลดเลือนริ้วรอย ไม่เพียงแต่น้ำมันหอมระเหย kaset จะช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียแล้วยังช่วยต่อสู้กับไขมันส่วนเกินที่อาจเป็นสาเหตุของสิวได้ ช่วยส่งเสริมให้ผิวมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้น ซึ่งผิวที่ถูกทำร้ายอาจจะเกิดจากมลภาวะทางอากาศทั้งภายนอกบ้านและภายในอาคาร และความเสี่ยงจากรังสี UV  อีกทั้งยังช่วยกำจัดเซลลูไลท์

  • 9.ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง

จากการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหย gases มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตสามารถทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างทั่วถึงเมื่อเติมลงไปในแชมพูหรือครีมนวด อีกทั้งน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตช่วยลดความมันบนเส้นผมแต่ในขณะเดียวกันช่วยเพิ่มความงามให้กับเส้นผม  นอกจากนี้หากคุณเป็นคนที่ชอบทำสีผมน้ำมันหอมระเหยเกรซฟู้ดยังสามารถช่วยป้องกันการถูกแสงแดดทำร้ายได้ ( 8 )

วิธีใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุต

1.ดื่ม โดยหยดน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุต 1-2 หยด ต่อน้ำ 1 แก้วแล้วดื่มทันทีในตอนเช้า จะช่วยส่งเสริมเผาผลาญและขจัดไขมัน สารพิษ ออกจากร่างกาย

2.สูดดมโดยตรง หากมีความกระหาย หิว อย่างมาก สามารถดมน้ำมันหอมระเหยจากขวดหรือหยดลงบนโต๊ะ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตจะช่วยผ่อนคลายไปยังระบบประสาทอิสระหรือระบบประสาทอัตโนมัติ (The parasympathetic gastric nerve) ซึ่งเป็นกลไกหลักของร่างกายที่บ่งบอกว่าอยากอาหาร

3.ปรับใช้กับบนผิว โดยผสมกับ น้ำมันสกัดเย็น แล้วทาบนหน้าอก จมูก เพื่อช่วยควบคุมความอยากอาหารและความกระหายได้

4.ใช้ Diffuser กระจ่ายกลิ่น หยดน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุตประมาณ 2-3 หยดลงในเครื่อง Diffuser เพื่อกระจายกลิ่นจะเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับเพื่อลดความหิวตอนกลางคืน

 

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *