9 ข้อดีจากสรรพคุณน้ำมันเมล็ดเทียนดำ Black seed oil (Nigella sativa) คือ

9 สรรพคุณน้ำมันเมล็ดเทียนดำ ฮับบาตุซเซาดะฮ์ Black cumin oil Nigella sativa

น้ำมันเมล็ดเทียนดำหรือน้ํามันฮับบาดุซเซาดะฮ์ Black cumin seed oil ( Nigella sativa ) คืออะไร

น้ำมันเมล็ด เทียนดำ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Nigella sativa หรือ Black seed เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และแอฟริกา น้ํามันเมล็ดเทียนดําได้ถูกปลูกและนำมาใช้กว่าร้อยปี มีกลิ่นหอมมักนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศ หรือเป็นยาสมุนไพร Black cumin seed Oil

ซึ่ง Black seed ค่อนข้างมีงานวิจัยออกมามากเกี่ยวกับการนำไปใช้เป็นยาต้านแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียเป็นอย่างมากต่อสุขภาพของเรา

จากการศึกษาของนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแพทย์ Jawaharlal Nehru ระบุว่าน้ำมัน Black seed Oil มีความสามารถในการต้านมะเร็งบางชนิดและยาฆ่าเชื้อ เช่น Amoxicillin(ยาฆ่าเชื้อ) Gatifloxacin(ยาปฎิชีวนะ) และ Tetracycline(ยาปฎิชีวนะที่เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรงโดยเฉพาะสภาวะสิวอักเสบรุนแรง) พบว่า จากการทดสอบกว่า 144 สายพันธุ์ ซึงส่วนใหญ่มีความทนทานต่อยาปฎิชีวนะ มี 97 สายพันธุ์ ที่ถูกกำจัดโดย Black seed oil

อันดับถัดไปคือ ออริกาโน่ มีความสามารถในการต้านจุลินทรีย์เป็นอย่างมาก อีกทั้งจากการวิจัยสามารถใช้กับสายพันธุ์ที่ดื้อยาได้หลายชนิด

และด้วยความลับว่าทำไมน้ำมัน Black seed oil มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากอุดมไปด้วย thymoquinone (TQ),thymohydroquinone (THQ) และ thymol

น้ำมันเมล็ดเทียนดำ Black cumin seed oil ซื้อที่ไหน

สั่งซื้อน้ำมันเมล็ดเทียนดำ

พลังของน้ำมันเมล็ดเทียนดำ Black seed Oil (Nigella sativa)

ด้วยปัจจุบันคนมีปัญหากับการมีเชื้อรามากยิ่งขึ้น ได้มีการใช้ยีสและเชื้อรามาศึกษาและวิเคราะห์ว่า Black seed oil Nigella sativa สามารถช่วยได้หรือไม่ เรื่องของน้ำมันเมล็ดเทียนดำได้ถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร อียิปวารสารชีวเคมีและอณูชีววิทยา ว่านักวิทยาศาสตร์ได้ทดสอบ ไทมอล(thymol) ,TQ และ THQ ว่าสามารถต้านเชื้อโรคและพบสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ว่า(4)

 • สารประกอบตามธรรมชาติที่อยู่ใน blackseed oil สามารถต้านเชื้อโรค 30 ชนิดที่ทดลองได้ 100 %.
 • Thymoquinone (TQ) เป็นสารยับยั้งเชื้อราที่ดีที่สุดของเชื้อรา Dermatophytes(เป็นเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคผิวหนัง) และ ยีส ตามด้วย thymohydroquinone และ thymol
 • Thymol ช่วยยับยั้งเชื้อรากลุ่ม mold ได้ดีที่สุดตามด้วย TQ and THQ.

จากการศึกษาพบว่าน้ำมันเมล็ดเทียนดำมีองค์ประกอบตามธรรมชาติไม่เหมือนใครและมีประสิทธิภาพและที่สำคัญเชื้อราต่างๆไม่สามารถสู้กับเคมีตามธรรมชาติเหล่านี้ จึงไม่แปลกที่คนนิยมนำน้ำมันเมล็ดเทียนดำไปใช้

ไทโมควิโนน: สารประกอบหลักที่อยู่ในเมล็ดพืชสมุนไพร “เทียนดำ” (Black Seed) นักวิจัยมากมายได้ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับสารประกอบไทโมควิโนน (TQ) มาตั้งแต่ปีคริสตศักราช 1960 ซึ่งภายหลังได้ค้นพบสรรพคุณที่ได้รับการยอมรับว่าสารประกอบดังกล่าวสามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการอักเสบ และ มีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ไทโมควิโนน ถูกนำมาช่วยในการรักษาโรคไข้สมองอักเสบ โรคเบาหวาน โรคหอบหืด และลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดมะเร็งได้เช่นกัน (5)

อีกคุณประโยชน์ที่น่าสนใจคือ สารประกอบไทโมควิโนนจะทำหน้าที่เป็นเหมือนอนุมูลอิสระธรรมชาติที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระซุปเปอร์ออกไซด์ (Superoxide Radical) นอกจากนี้ยังช่วยคงปริมาณเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระอย่าง กลูตาไธโอน เปอร์ออกซิเดส (Glutathione Peroxidase) และ กลูต้าไทโอน-เอส-ทรานส์เฟอเรส (Glutathione-S-Transferase) ซึ่งเอนไซม์สองตัวนี้จะทำหน้าที่ปกป้องตับทำให้ตับสามารถขจัดสารพิษและช่วยให้ระบบป้องกันอนุมูลอิสระในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย (6, 7)

ไทโมไฮโดรควิโนน: สารประกอบที่มีคุณสมบัติคล้ายกันกับไทโมควิโนน – ไทโมไฮโดรควิโนนนั้นเป็นเป็นยาอะซิติลโคลีนเอสเทอเรส อินฮิบิเตอร์ (Acetylcholinesterase (AChE) Inhibitors) จากธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด(8) ยาอะซิติลโคลีนเอสเทอเรส อินฮิบิเตอร์ เป็นสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ซึ่งจะช่วยทำให้สารสื่อประสาท อะซิทิลคอลีน(Acetylecholine) ที่มีอยู่ในสมองนั้นเพิ่มขึ้นและทำงานได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งหากจะพูดให้เห็นภาพถึงคุณประโยชน์ของยา อะซิติลโคลีนเอสเทอเรส อินฮิบิเตอร์ (Acetylcholinesterase Inhibitors) โดยส่วนมากนั้นจะใช้ในการรักษาโรคต่างๆมากมายดังนี้ (9)

 • อาการเฉยเมย เซื่องซึม
 • อัลไซเมอร์
 • ออทิสติก
 • ต้อหิน
 • ภาวะสมองเสื่อม
 • โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด Myasthenia Gravis
 • โรคความเสื่อมของระบบประสาทต่างๆ
 • อาการหัวใจเต้นเร็วระหว่างเปลี่ยนท่า (Postural Tachycardia Syndrome)
 • โรคจิตเภท
 • โรคพาร์กินสัน

และจะดีแค่ไหนหากอุตสาหกรรมเภสัชสามารถพัฒนาเพื่อเข้าถึงการรักษาโรคต่างๆเหล่านี้ได้ด้วยราคาที่เป็นมิตรกับคนไข้ สารประกอบจากพืชเหล่านี้จะช่วยสร้างความหวังให้กับผู้ป่วยนับล้านโดยมันจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการรักษาที่ปลอดภัยและใช้ได้จริง

ไธมอล (Thymol): สารประกอบหลักที่ทำให้ น้ำมันหอมระเหยไทม์ มีคุณสมบัติทางการรักษา ไธมอลเป็นสารอนุพันธ์ธรรมชาติในกลุ่มโมโนเทอร์ปีนที่มีคุณประโยชน์มากมาย เช่น (10, 11)

 • นิยมใช้เป็นยาฆ่าเชื้อไวรัสสำหรับการรักษาวัณโรคและฆ่าเชื้อไวรัสต่างๆ
 • ใช้เป็นยาฆ่าเชื้ออเนกประสงค์
 • ใช้เป็นยาฆ่าแมลงชนิดออกฤทธิ์ชั่วคราว สลายตัวเร็ว
 • ใช้เป็นสารปรุงแต่งสำหรับอาหาร น้ำหอม น้ำยาบ้วนปาก และเครื่องสำอางค์หลายชนิด

ซึ่งน้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำก็อุดมไปด้วยสรรพคุณอันน่าทึ่งไม่ด้อยไปกว่าสารประกอบพฤกษเคมีที่กล่าวมาในข้างต้นเลยแม่แต่น้อยดังนี้

9 สรรพคุณสูงสุดของน้ำมันเมล็ดเทียนดำ Black cumin seed oil

น้ำมันเมล็ดเทียนดำมีประโยชน์ที่หลากหลายมากไม่ว่าจะช่วยป้องกันมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคผมร่วง อีกทั้งลดความผิดปกติของผิวหนังและการติดเชื้อ

 • 1.ช่วยต่อสู้กับมะเร็ง

น้ำมันเมล็ดเทียนดำได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยส่งเสริมการรักษามะเร็งได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวโครเอเชียได้ประเมินภูมิต้านมะเร็งชนิดอาศัยเซลล์(antitumor) ของ thymoquinone และ thymohydroquinone โดยทดสอบกับสัตว์และพบว่าสารประกอบทั้งสอบของน้ำมันเมล็ดเทียนดำมีส่วนช่วยให้เซลล์เนื้องอกลดลงถึง 52%

อีกทั้งจากการวิจัยในหลอดทดลองไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่า thymoquinone เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการตายของเซลล์(apoptosis) ในเซลล์มะเร็งเม็ดเลือด เซลล์มะเร็งเต้านมและเซลล์เนื้องอกในสมอง

นอกจากนั้นนักวิจัยจากศูนย์มะเร็งซิดนีย์คิมเมลที่ Jefferson Health เมล็ดเทียนดำได้แสดงความเห็นว่าเมล็ดเทียนดำสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งตับอ่อนได้ และยับยั้งการเติบโตของมะเร็งตับอ่อน ความสามารถในการป้องกันนี้ มาจาก thymoquinone ของเมล็ดเทียนดำและคุณสมบัติการต้านการอักเสบ

 • 2.ช่วยส่งเสริมสุขภาพตับดี

เนื่องจากตับเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญที่สุดของร่างกาย สารพิษเกือบทุกอย่างจะถูกส่งไปยังตับและกรองของเสียออก เป็นคลังสะสมอาหาร และสร้างน้ำดีที่เป็นส่วนสำคัญในการย่อยและสลายไขมัน ดังนั้นตัดจึงเป็นกุญแจสำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งในร่างกายที่บ่งบอกว่าสุขภาพของคุณดีแค่ไหน

สำหรับผู้ที่สุขภาพตับไม่ดีเนื่องจากการดื่ม Alcohol น้ำมันเมล็ดเทียนดำอาจช่วยส่งเสริมกระบวนการบำบัดได้เร็วขึ้น นักวิจัยพบว่าน้ำมันเมล็ดเทียนดำมีประโยชน์ต่อการทำงานของตับและช่วยป้องกันความเสียหาย

 • 3.ช่วยต่อสู้กับโรคเบาหวาน

จากการเผยแพร่ล่าสุดโดย Journal of Endocrinology and Metabolism นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์ของประเทศอินเดีย ชี้ให้เห็นว่าน้ำมันเมล็ดเทียนดำ ช่วยส่งเสริมการฟื้นฟู ของเซลล์เบต้าในตับอ่อนอย่างช้าๆ ทำให้ระดับอินซูลินในเลือดลดลงและระดับของกลูโคสในเลือดลดลงด้วย และนี่เป็นความจริงอันน่ามหัศจรรย์อย่างมากที่น้ำมันเมล็ดเทียนดำช่วยปกป้อง อินซูลินและกลูโคส ที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

ที่จริงแล้วจากการศึกษาวิจัย เมล็ดเทียนดำ เพิ่มความทนทานต่อกลูโคส อย่างมีประสิทธิภาพเหมือน metformin(ยาที่ใช้สำหรับรักษาโรคเบาหวาน) ซึ่งเป็นยา metformin เป็นยาที่ใช้สำหรับรักษาโรคเบาหวานมากที่สุดแต่ก็มีผลข้างเคียง ได้แก่

ท้องอืด ท้องผูก มีการระคายเคืองหรืออาจเกิดผิวลอก มีแก๊สในกระเพาะอาหาร แสบร้อนกลางอก ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดท้อง

 • 4.ช่วยลดน้ำหนัก น้ำตาลในเลือด

น้ำมันเมล็ดเทียนดำได้มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งบอกว่าน้ำมันเมล็ดเทียนดำในการลดน้ำหนัก จากวารสารโรคเบาหวานและความผิดปกติของการเผาผลาญ ได้เผยแพร่ผลการศึกษาสำหรับผู้ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคอ้วนและพบว่าน้ำมันเมล็ดเทียนดำเป็นหนึ่งในการช่วยส่งเสริมการเยียวยาตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก

จากการวิเคราะห์และตรวจสอบอีกครั้งในปี 2561 ถึงผลการวิจัยอย่างน้อย 11 ครั้งที่บ่งบอกว่าความสามารถของน้ำมันเมล็ดเทียนดำช่วยส่งเสริมในการลดน้ำหนักตัวและแสดงให้เห็นว่าช่วยลดดัชนีมวลกาย(เป็นการเปรียบเทียบน้ำหนักกับความสูง) และเส้นรอบเอว และที่สำคัญไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรงจากรายงานใดๆ ต่อการกินน้ำมันเมล็ดเทียนดำ

 • 5.ช่วยปกป้องผิว

โดยนักวิจัยชาวอิหร่านพบว่า เมล็ดเทียนดำ มีผลเหมือน ครีมที่มี Betamethasone(ช่วยลดอาการอักเสบ) ที่ช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้นตราบเท่าที่คุณไม่มีอาการแพ้น้ำมันเมล็ดเทียนดำ

Betamethasone เช่น การบวมที่ใบหน้า มือ หรือ รู้สึกเสียวซ่าในปากและลำคอ แน่นหน้าอกหายใจลำบาก กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรืออาจมีโอกาสบวมบริเวณลำคอ หน้าอก สะโพก (24)

ซึ่งขึ้นอยู่แต่ละบุคคล แต่การใช้สิ่งที่เป็นธรรมชาติค่อนข้างจะดีต่อคุณอย่างน้ำมันเมล็ดเทียนดำ

 • 6.มีประโยชน์ต่อเส้นผม

หลังจากที่ช่วยบำรุงด้านผิวพรรณตามธรรมชาติแล้วยังมีประโยชน์ต่อเส้นผม ซึ่งไม่น่าแปลกใจที่น้ำมันเมล็ดเทียนดำจะมีจุดเด่นอันดับต้นๆของวิธีธรรมชาติในการลดผมร่วงและบำรุงสุขภาพหนังศีรษะเนื่องจากมีสารประกอบ nigellone ที่ช่วยลดผมร่วง ดูคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ เชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ จึงทำให้ช่วยลดการเกิดรังแคและการแห้งเสียของหนังศีรษะและเส้นผม อีกทั้งช่วยบำรุงเส้นผมในขณะเดียวกัน

 • 7.ช่วยรักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย MRSA

น้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติต่อต้านยาปฏิชีวนะหรือที่เรียกว่าการดื้อยาได้ ในที่นี้เรากำลังพูดถึงแบคทีเรีย สแตฟฟิโลคอกคัส ออเรียส (Methicillin Resistant Staphylococcus Aureus) หรือที่เราเรียกสั้นๆว่า MRSA

แบคทีเรีย MSRA นั้นสร้างปัญหาให้กับวงการการแพทย์ทั่วโลกเพราะการติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดนี้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะทั่วไป โดยเฉพาะผู้ป่วยสูงวัยที่มีความเสี่ยงมากที่สุด เพราะมักพบภาวะแทรกซ้อนจากการรักษาแบบรุกล้ำ เช่น การผ่าตัด การรักษาหลอดเลือดดำ และ การศัลยกรรมข้อต่อ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุหลักจากภาวะแทรกซ้อนนี้มาจากภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง (27) จากอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรผู้สูงอายุ ทำให้การติดเชื้อจากแบคทีเรีย MRSA เป็นความเสี่ยงระดับรุนแรงที่องค์กรสาธารณะสุขทั่วโลกต้องพึงระวัง

ซึ่งสรรพคุณของน้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำอาจสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นักวิทยาศาสตร์ชาวปากีสถานได้ทำการทดลองกับสายพันธุ์ต่างๆของแบคทีเรีย MSRA และพบว่า MSRA ทุกสายพันธุ์ที่นำมาทดลองนั้นมีปฏิกิริยาที่อ่อนไหวกับเมล็ดเทียนดำทั้งสิ้น นี่จึงเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า น้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำสามารถช่วยลดหรือหยุดการแพร่กระจายของแบคทีเรีย MRSA ได้ (28)

 • 8.ช่วยเสริมสร้างภาวะเจริญพันธ์ของร่างกาย

นอกจากสรรพคุณที่ช่วยลดผมขาดหลุดล่วงแล้ว น้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำยังมีสรรพคุณอื่นที่น่าสนใจอย่างมาก นั่นคือสรรพคุณที่ช่วยเสริมสร้างภาวะการเจริญพันธ์ของร่างกาย จากการทดลองแบบอำพราง (Double-Blind Experiment) โดยใช้กลุ่มตัวอย่างทดลองแบบสุ่มเพื่อทำการพิสูจน์ว่า น้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำสามารถช่วยกลุ่มตัวอย่างทดลองผู้ชายที่มีสภาวะอสุจิไม่ปรกติได้หรือไม่ โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มตัวอย่างแรกจะได้รับประทานน้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำปริมาณ 2.5 มิลลิลิตร วันละ 2 ครั้ง และอีกกลุ่มตัวอย่างจะได้รับประทานเพียงพาราฟินเหลว ในปริมาณและจำนวนครั้งที่เท่ากัน เป็นระยะเวลาทั้งหมด 2 เดือน ผลการทดลองที่ได้คือกลุ่มตัวอย่างทดลองที่รับประทานน้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำมีจำนวนอสุจิที่เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย (29)

และจากบทวิจารณ์ที่ถูกตีพิมพ์ปี 2015 ในวรสาร “The Journal of Herbal Medicine” ก็ได้กล่าวถึงประสิทธิของน้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำที่ช่วยรักษาผู้ชายที่มีภาวะมีบุตรยากได้ โดยนักวิจัยได้กล่าวไว้ในบทวิจารณ์ว่าจากงานวิจัยตั้งแต่ปี 2000 ถึง ปี 2014 นั้นสามารถสรุปได้ว่า น้ำมันสกัดจากเมล็ดเทียนดำช่วยพัฒนาจำนวนอสุจิ ปริมาณน้ำอสุจิ เซลล์เลย์ดิก (Leydig Cell) อวัยวะสืบพันธุ์ และ ฮอร์โมนเพศได้ (30)

 • 9.ช่วยลดคลอเรสเตอรอล

จากการศึกษาโดยมีการตีพิมพ์ในปี 2560 พบว่าสารสกัดจากน้ำมันเมล็ดเทียนดำแต่มีฤทธิ์ต้านโรคเบาหวานแต่ยังช่วยในเรื่องคอเลสเตอรอลด้วย หลังจาก 6 สัปดาห์ของการให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ได้ผลมาว่า มีปริมาณคอเลสเตอรอลและกลูโคสลดลง จนอยู่ในระดับที่ดี  HDL (“good”) cholesterol เกิดจากการสุ่มโดยใช้ผู้ป่วยที่มีอายุ โดยให้ได้รับยาหลอก

วิธีใช้ฮับบาดุซเซาดะฮ์

สำหรับผู้เริ่มต้น ที่นำน้ำมันเมล็ดเทียนดำ black cumin oil มาใช้ทา แนะนำให้เจือจางก่อนที่นำมาใช้ใสเพียงเล็กน้อยต่อช้อนชาและผสมด้วยน้ำมันมะรุมหรืออาร์แกน เมื่อเจอจางแล้วสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหนังทั่วไปเช่น สิวอักเสบ ผื่นคัน เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ

สามารถเพิ่มน้ำมันเมล็ดเทียนดำเพิ่มความสูตรในการนวดโดยสามารถใส่ร่วมกับน้ำมันนวดและโลชั่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หรืออาจต้องการที่จะบำรุงผมเพื่อจะลดผมหลุดร่วงสามารถเติมในผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมเช่นแชมพูและครีมนวดได้

ในการเลือกน้ำมันเมล็ดเทียนดำควรเลือกที่เป็นน้ำมันสกัดเย็น ได้รับการรับรอง USDA organic

ปริมาณการใช้น้ำมันเมล็ดเทียนดำที่เหมาะสมอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละสุขภาพ หรือกลุ่มบุคคลซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีที่กำหนดเป็นมาตรฐาน จะได้มีการศึกษาการใช้โดยการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ดังนี้

 • สำหรับโรคเบาหวาน ใช้เมล็ดเทียนดำ 1 กรัม ใช้วันละ 2 ครั้งนานไม่เกิน 12 เดือน
 • สำหรับความดันโลหิตสูง ใช้ 0.5-2 กรัม ทุกวันนาน 12 สัปดาห์ หรือปริมาณ 100-200 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 8 สัปดาห์
 • เพื่อปรับปรุงสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ใช้ 2.5 มิลลิลิตร วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 2 เดือน
 • สำหรับผู้เป็นโรคหอบหืด ใช้ 2 กรัม ทุกวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์
Posted in น้ำมันสะกัดเย็น Virgin oil และ Butter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *