4 ประโยชน์ และวิธีใช้น้ำมันอะโวคาโด ( Avocado Oil ) กับผิวและผม

4 สรรพคุณ น้ำมันอะโวคาโดออยล์สกัดเย็น Avocado Oil และวิธีใช้ทาหน้า

อะโวคาโด Avocado คืออะไร

อะโวคาโดถูกค้นพบมากกว่า  7000 ปีแล้ว โดยชาวแอชแท็ก ซึ่งเป็นชาวสเปนและได้แพร่กระจายไปทั่วภาคใต้ของยุโรป หมู่เกาะฮาวาย แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

น้ำมันอะโวคาโดออยล์เป็นวัตถุดิบที่ดีที่นำมาใช้สำหรับปรุงอาหารให้มีรสชาติและมีสุขภาพดี เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันจำเป็น เกลือแร่ และวิตามิน แต่ใครจะไปรู้ผลไม้ที่แสนอร่อยนี้จะสามารถนำมาบำรุงผิว

ในการใช้นํ้ามันอะโวคาโดมีประโยชน์มากมายสำหรับผิวของคุณ เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำน้ำมันอโวคาโดทาโดยตรงกับผิวหรือผสมกับผลิตภัณฑ์อื่นที่คุณชื่นชอบ

4 สรรพคุณ น้ำมันอะโวคาโดออยล์สกัดเย็น Avocado Oil และวิธีใช้ทาหน้าสั่งซื้อน้ำมันอะโวคาโดออยล์

สรรพคุณจากการใช้น้ำมันอะโวคาโดออยล์สกัดเย็นกับทาผิวหน้าและผม

เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบในน้ำมันอโวคาโด จึงช่วยให้ผิวนุ่มนวลและแข็งแรง มีความยืดหยุ่น ซึ่งคุณสมบัติที่นำไปใช้ได้แก่

  • ช่วยลดอาการคันจากการแพ้
  • รักษาผิวแตก ผิวแห้ง
  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว
  • เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ป้องกันผิวจากรังสี UV
  • บำรุงหนังศีรษะ

ประโยชน์หลักของน้ำมันอโวคาโดโดยส่วนมากนิยมไปบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น แต่จะไม่เหมาะกับคนที่เป็นผิวมัน และอีกข้อดีของการใช้น้ำมันอะโวคาโดคืออะโวคาโดจะไม่ทิ้งคราบไว้บนผิว

จากการวิจัย กล่าวว่าน้ำมันอะโวคาโดเป็นประโยชน์ต่อผิวของคุณ จะใช้เป็นน้ำมันอะโวคาโดเดี่ยวๆหรือร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น เช่น นำไปผสมกับครีมบำรุงผิวที่คุณชื่นชอบ

ในน้ำมันอะโวคาโดออยล์มี เบต้าแคโรทีน โปรตีน  ลดไขมัน และวิตามิน A D และ E ซึ่งช่วยให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายต่อผิวและช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจนของผิว ซึ่งจากการศึกษาพบว่าครีมทาผิวที่ประกอบด้วยอะโวคาโด น้ำมันโจโจ้บา น้ำมันอาร์แกน น้ำมันโรสฮิป มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์

1.ช่วยลดอาการคันจากการแพ้

เนื่องจากน้ำมันอโวคาโด มีสรรพคุณในการต้านการอักเสบ จึงช่วยลดอาการคัน การแพ้ รอยแดง รอยดำ และหาทาทิ้งไว้เป็นเวลาสั้นๆ แล้วล้างออก จะช่วยลดการเกิดสิว การอักเสบของสิว ได้อีกด้วย

2.รักษาผิวแตก ผิวแห้ง

นอกจากเป็นแหล่งวิตามินบำรุงผิว น้ำมันอโวคาโดยังมี โพแทสเซียม และสารอาหารอีกมากมายที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น เพิ่มความยืดหยุ่น

3.เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ป้องกันผิวจากรังสี UV

โดยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี เบต้าแคโรทีน วิตามินดี และกรดไขมันจำเป็น จึงช่วย ป้องกันผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดอีกทั้งยังช่วยบำรุงผิว

4.บำรุงหนังศีรษะ

การใช้น้ำมันอโวคาโด มีกรดไขมันไลโนเลอิ จึงช่วยให้ หนังศีรษะมีความชุ่มชื่น ลดการเกิดรังแค และวิตามินดีเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปรับสภาพรูขุมขนของหนังศีรษะ ซึ่งช่วยลดผมร่วง

วิธีใช้น้ำมันอะโวคาโดออยล์กับทาผิวหน้า

สามารถใช้น้ำมันอะโวคาโดในการดูแลผิวได้หลายวิธี โดยใช้เพียง 1-2 หยดและทาบนผิวของคุณให้ทั่ว สามารถใช้ได้ทุกวัน โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

ใช้เป็นโลชั่นสำหรับผิวแตกลาย นวดน้ำมันอะโวคาโดให้เข้าสู่ผิวของคุณหลังจากอาบน้ำ โดยใช้น้ำมันอะโวคาโดเพียงไม่กี่หยด หยดใส่ลงโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวของคุณที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  หรือสามารถผสมร่วมกับน้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ เมื่อผสมแล้วก็คนให้เข้ากันแล้วทาเพื่อเป็น moisturizer ให้กับผิว

วิธีใช้กับหนังศีรษะ

หยดน้ำมันอโวคาโดผสมเข้ากับแชมพู ครีมนวดผม เพียง 10-20 หยด หรือ ใช้น้ำมันอะโวคาโด 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันหอมระเหย โรสแมรี่ 2-3 หยด ผสมจนเข้ากันและชโลมให้ทั่วบนหนังศีรษะ

Posted in น้ำมันสะกัดเย็น Virgin oil และ Butter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *