4 ประโยชน์ และวิธีใช้น้ำมันอะโวคาโด้ ( Avocado Oil ) กับผิวและผม

4 สรรพคุณ น้ำมันอะโวคาโด้ออยล์สกัดเย็น Avocado Oil และวิธีใช้ทาหน้า

อะโวคาโด้ Avocado คืออะไร

อะโวคาโด้ ถูกค้นพบมากกว่า  7000 ปีแล้ว โดยชาวแอชแท็ก ซึ่งเป็นชาวสเปนและได้แพร่กระจายไปทั่วภาคใต้ของยุโรป หมู่เกาะฮาวาย แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

น้ำมันอะโวคาโด้ออยล์เป็นวัตถุดิบที่ดีที่นำมาใช้สำหรับปรุงอาหารให้มีรสชาติและมีสุขภาพดี เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันจำเป็น เกลือแร่ และวิตามิน แต่ใครจะไปรู้ผลไม้ที่แสนอร่อยนี้จะสามารถนำมาบำรุงผิว

ในการใช้นํ้ามันอะโวคาโดมีประโยชน์มากมายสำหรับผิวของคุณ เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำน้ำมันอโวคาโดทาโดยตรงกับผิวหรือผสมกับผลิตภัณฑ์อื่นที่คุณชื่นชอบ

4 สรรพคุณ น้ำมันอะโวคาโดออยล์สกัดเย็น Avocado Oil และวิธีใช้ทาหน้าสั่งซื้อน้ำมันอะโวคาโดออยล์

สรรพคุณจากการใช้น้ำมันอะโวคาโด้ออยล์สกัดเย็นกับทาผิวหน้าและผม

เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบในน้ำมันอโวคาโด จึงช่วยให้ผิวนุ่มนวลและแข็งแรง มีความยืดหยุ่น ซึ่งคุณสมบัติที่นำไปใช้ได้แก่

  • ช่วยลดอาการคันจากการแพ้
  • รักษาผิวแตก ผิวแห้ง
  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว
  • เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ป้องกันผิวจากรังสี UV
  • บำรุงหนังศีรษะ

ประโยชน์หลักของน้ำมันอโวคาโดโดยส่วนมากนิยมไปบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น แต่จะไม่เหมาะกับคนที่เป็นผิวมัน และอีกข้อดีของการใช้น้ำมันอะโวคาโดคืออะโวคาโดจะไม่ทิ้งคราบไว้บนผิว

จากการวิจัย กล่าวว่าน้ำมันอะโวคาโดเป็นประโยชน์ต่อผิวของคุณ จะใช้เป็นน้ำมันอะโวคาโดเดี่ยวๆหรือร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น เช่น นำไปผสมกับครีมบำรุงผิวที่คุณชื่นชอบ

ในน้ำมันอะโวคาโดออยล์มี เบต้าแคโรทีน โปรตีน  ลดไขมัน และวิตามิน A D และ E ซึ่งช่วยให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายต่อผิวและช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจนของผิว ซึ่งจากการศึกษาพบว่าครีมทาผิวที่ประกอบด้วยอะโวคาโด น้ำมันโจโจ้บา น้ำมันอาร์แกน น้ำมันโรสฮิป มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์

  • 1.ช่วยลดอาการคันจากการแพ้

เนื่องจากน้ำมันอโวคาโด มีสรรพคุณในการต้านการอักเสบ จึงช่วยลดอาการคัน การแพ้ รอยแดง รอยดำ และหาทาทิ้งไว้เป็นเวลาสั้นๆ แล้วล้างออก จะช่วยลดการเกิดสิว การอักเสบของสิว ได้อีกด้วย

  • 2.รักษาผิวแตก ผิวแห้ง

นอกจากเป็นแหล่งวิตามินบำรุงผิว น้ำมันอโวคาโดยังมี โพแทสเซียม และสารอาหารอีกมากมายที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น เพิ่มความยืดหยุ่น

  • 3.เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ป้องกันผิวจากรังสี UV

โดยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี เบต้าแคโรทีน วิตามินดี และกรดไขมันจำเป็น จึงช่วย ป้องกันผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดอีกทั้งยังช่วยบำรุงผิว

  • 4.บำรุงหนังศีรษะ

การใช้น้ำมันอโวคาโด มีกรดไขมันไลโนเลอิ จึงช่วยให้ หนังศีรษะมีความชุ่มชื่น ลดการเกิดรังแค และวิตามินดีเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปรับสภาพรูขุมขนของหนังศีรษะ ซึ่งช่วยลดผมร่วง

วิธีใช้น้ำมันอะโวคาโด้ออยล์กับทาผิวหน้า

สามารถใช้น้ำมันอะโวคาโดในการดูแลผิวได้หลายวิธี โดยใช้เพียง 1-2 หยดและทาบนผิวของคุณให้ทั่ว สามารถใช้ได้ทุกวัน โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

ใช้เป็นโลชั่นสำหรับผิวแตกลาย นวดน้ำมันอะโวคาโดให้เข้าสู่ผิวของคุณหลังจากอาบน้ำ โดยใช้น้ำมันอะโวคาโดเพียงไม่กี่หยด หยดใส่ลงโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวของคุณที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  หรือสามารถผสมร่วมกับน้ำมันหอมระเหย เช่น น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ เมื่อผสมแล้วก็คนให้เข้ากันแล้วทาเพื่อเป็น moisturizer ให้กับผิว

วิธีใช้กับหนังศีรษะ

หยดน้ำมันอโวคาโดผสมเข้ากับแชมพู ครีมนวดผม เพียง 10-20 หยด หรือ ใช้น้ำมันอะโวคาโด 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันหอมระเหย โรสแมรี่ 2-3 หยด ผสมจนเข้ากันและชโลมให้ทั่วบนหนังศีรษะ

Posted in น้ำมันสะกัดเย็น Virgin oil และ Butter.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *