8 คุณสมบัติ ประโยชน์ น้ำมันหอมระเหยจูนิเปอร์เบอร์รี่ Juniper Berry Essential oil

8 คุณสมบัติ ประโยชน์ น้ำมันหอมระเหยจูนิเปอร์เบอร์รี่ Juniper Berry Essential oil

น้ำมันหอมระเหยจูนิเปอร์เบอร์รี่ Juniper Berry Essential Oil ส่วนใหญ่มักได้มาจากผลสดหรือผลแห้ง ซึ่งจูนิเปอร์เป็นพืชที่รู้จักกันเป็น detoxifier ที่โดดเด่นและช่วยส่งเสริมเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีแหล่งผลิตหลักอยู่ทีประเทศบัลแกเรียและมีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่บ่งบอกถึงการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรค ลดการเจ็บป่วยต่างๆ

ภายในผลของ juniper Berry มีสารที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล ซึ่งสารเหล่านี้มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งถือได้ว่าเป็นพืชที่ช่วยในการดูแลรักษาสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพด้านอารมณ์หรือสุขภาพด้านร่างกาย

8 สรรพคุณและประโยชน์น้ำมันหอมระเหยจูนิเปอร์เบอร์รี่ Juniper Berry Essential oil

1.ช่วยในการบรรเทาท้องอืด

รู้จักคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราของ Juniper Berry อีกทั้งยังใช้อย่างแพร่หลายในการนำผลมาป้องกันหรือรักษา โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ผลของจูนิเปอร์เบอร์รี่ ยังสามารถเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ทำให้ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

2.ช่วยในการบำรุงผม ควบคุมความมันของเส้นผม

เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่จูนิเปอร์เบอร์รี่มี จึงมักนิยมนำไปใช้สำหรับบำรุงเส้นผม รักษาหนังศีรษะเช่นรังแค

สามารถหยดในน้ำมันอาร์แกนออยล์(Argan Oil) ยาสระผมหรือครีมนวด ในปริมาณ 5-10 หยด

3.ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น

เนื่องจาก juniper Berry  ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ในการย่อยอาหาร ซึ่งส่งผลให้การย่อยและการดูดซับ สารอาหารต่างๆ โปรตีน ไขมัน อย่างไรก็ตามนี้ยังไม่ได้รับผลการทดสอบกับมนุษย์ แต่ถ้ามีการทดสอบกับสัตว์ ซึ่งผลออกมาว่า ช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งคนบางคน ได้พูดถึงเกี่ยวกับ juniper Berry ว่ามีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ประโยชน์นี้ยังไม่ได้รับการวิจัยที่ใช้กับมนุษย์จริงๆ

4.ช่วยในการผ่อนคลายและนอนหลับ

กลิ่นของน้ำมันหอมระเหย ช่วยปรับสภาพอารมณ์ และลดความตึงเครียด เพื่อช่วยอาการนอนหลับแบบธรรมชาติ สามารถใช้น้ำมันหอมระเหย juniper berry ในการส่งเสริมช่วยให้นอนหลับดีขึ้น โดยใช้ในการกระจายกลิ่น หรือสามารถหยดในห้องอาบน้ำ สำหรับแช่ผ่อนคลาย

5.ลดเซลลูไลท์

หรือสารประกอบที่เป็น alpha-pinene, sabinene และ juniperene จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดเซลลูไลท์ โดยสามารถเติมน้ำมันหอมระเหย juniper Berry ลงในครีมเซลลูไลท์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพลดเซลลูไลท์

6.ป้องกันและขับไล่แมลง

มีความใกล้เคียงกับน้ำมันหอมระเหยตะไคร้ ซึ่งกินของน้ำมันหอมระเหยจูนิเปอร์เบอร์รี่สามารถไล่ยุงตามธรรมชาติ สามารถพ่นใส่เสื้อผ้าหรือนำมาผสมกับน้ำมันเพื่อทาตัว

7.ฆ่าเชื้อโรค

หากคุณเป็นคนที่ต้องการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติน้ำมันหอมระเหย juniper berry เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับไว้ใช้ทำความสะอาดไม่ว่าจะครัวเรือน หรือผิวหนัง หรือกระจายกลิ่นเพื่อฆ่าเชื้อในอากาศลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณที่โดดเด่นมากในเรื่องการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

8.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพ

ด้วยอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวพรรณ จึงไม่แปลกที่จะสามารถนำน้ำมันหอมระเหย juniper Berry มาใช้เพื่อ ลดเลือนริ้วรอย Anti aging ซึ่ง juniper มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ 3 ชนิด คือ superoxide dismutase (SOD), catalase และ glutathione peroxidase

Posted in น้ำมันหอมระเหย Essential Oils.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *