5 วิธีผสมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) สำหรับบำรุงผิวและผม

5 วิธีผสมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์สำหรับผิวหน้าและผมแห้ง

การใช้ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ( Lavender Essential Oil ) ได้ถูกนำมาใช้เป็นเวลาหลายพันปีเพื่อจุดประสงค์ในเรื่องความสวยความงามรวมไปถึงคุณสมบัติทางการบำบัดจิตและอารมณ์ น้ำมันหอมระเหยมีกลิ่นที่ยอดเยี่ยม ไม่เพียง แต่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย แต่ยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผิวด้วย น้ำมันลาเวนเดอร์ให้ความชุ่มชื่นและช่วยสมานผิวของคุณโดยไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสภาพผิวต่างๆได้ตั้งแต่สิว ผิวแห้ง ริ้วรอย จนถึงลดความมันที่มากเกินไป

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ Lavender Essential Oil

1.น้ำมันลาเวนเดอร์มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอักเสบได้

2.บรรเทาอาการคันและลดกลากได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการระคายเคืองบริเวณผิวด้วยการเพิ่มความชุ่มชื่น

3.กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ที่มีคุณสมบัติในการไล่แมลง เช่น ยุง, เหลือบ, และแมลงเม่า

4.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์มีประโยชน์สำหรับการดูแลเส้นผม มีประสิทธิภาพในการกำจัดเหา ไข่เหานอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ยังแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์มากในการรักษาผมร่วงโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องผมร่วง

5.มีคุณสมบัติต้านเชื้อราที่ยับยั้งการแพร่เชื้อของเชื้อรา

6.บรรเทาผิวไหม้เนื่องจากมีฤทธิ์เย็นและมีคุณสมบัติสามารถฆ่าเชื้อโรค

7.สามารถให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวแห้งและผิวแตกได้

8.ให้ความชุ่มชื่นแก่บริเวณรอบดวงตาซึ่งช่วยขจัดริ้วรอยที่เกิดจากความแห้งกร้าน หรือวัย

9.ลาเวนเดอร์จะปรับสภาพผิวและช่วยให้ผิวของคุณกระชับขึ้นเนื่องจากลาเวนเดอร์ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตจึงส่งผลให้มีปริมาณออกซิเจนและสารอาหารที่เพียงพอต่อเซลล์ผิว ซึ่งจะช่วยในการรักษาสุขภาพของเซลล์และส่งผลให้เซลล์ผิวมีอายุยาวขึ้น

5 วิธีผสมสำหรับคนเป็น สิว ผิวหน้าและเส้นผมแห้ง มีจุดด่างดำ

1.รักษาสิวอักเสบ

ส่วนผสม

1.น้ำมันมะรุม (Moringa Oil) 30 ml

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) 4-6 หยด

น้ำมันมะรุม (Moringa Oil) ที่ดีที่สุดอยู่ที่ประเทศเคนยา มีคุณสมบัติ ในเรื่องลดการอักเสบ ลดอาการแพ้หรือผื่นคัน จึงเหมาะเป็นน้ำมันตัวพาที่ใช้สำหรับรักษาสิว ลดอาการอักเสบของสิวน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Oil) มีสรรพคุณในการต้านแบคทีเรีย ป้องกันเชื้อรา และต้านการอักเสบ จึงช่วยในการกำจัดสิวและลดการเกิดสิว รวมถึงสิวผด สิวที่เกิดจากฮอร์โมนเพราะลาเวนเดอร์จะเข้าไปช่วยปรับสมดุลของฮอล์โมนอีกด้วย หรืออาจใช้โดยหยดน้ำมันลาเวนเดอร์ลงบน คัตเติ้ลบัต 1-2 หยด แล้วแต้มบริเวณที่เป็นสิวได้

วิธีใช้

เมื่อผสม น้ำมันมะรุม (Moringa Oil) และ น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) แล้ว ใช้เพียง 1-2 หยดก็สามารถทาทั่วบริเวณใบหน้าได้ และควรปิดฝาให้มิดชิดทุกครั้งที่ใช้เสร็จ

2.ผิวแตกลาย และผิวหน้าแห้ง

ส่วนผสม

1.น้ำมัน โรสฮิป (Rosehip Oil) หรือ อาร์แกน ออยล์ (Argan Oil) 30 ml

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) 4-6 หยด

ผสมน้ำมันตัวพา กับ น้ำมันลาเวนเดอร์แล้วใช้เพียงไม่กี่หยดทาตรงบริเวณผิวหน้าหรือบริเวณผิวที่แตกลายหรือผิวแห้งได้ รวมทั้งสามารถทาบริเวณท้องของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เพื่อลดการท้องลายได้อย่างดีเพราะน้ำมันโรสฮิปออยล์ (Rosehip Oil) หรือ อาร์แกน ออยล์ (Argan Oil) มีคุณสมบัติ ช่วยผลัดเซลล์ผิว เพิ่มความชุมชื่น และความยืดหยุดให้กับเซลล์ผิว อีกทั้งยังเป็นน้ำมันที่ทำจากธรรมชาติ

3.บำรุงผิว

ส่วนผสม

1.โรสฮิป ออยล์ (Rosehip Oil), อาร์แกน ออยล์ (Argan Oil) 30 ml

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) 4-6 หยด

ส่วนผสมดังกล่าวสามารถช่วยบำรุงฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมาแข็งแรงเพราะเนื่องจาก Rosehip Oil ,Argan Oil มีกรดไขมันโอเมก้า ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นได้เอง พบมากในปลาน้ำลึก ต้องได้รับจากภายนอก เช่น รับประทาน หรือ ทาลงบนผิว

4.จุดด่างดำ

ส่วนผสม

1.น้ำมันเมล็ดเทียนดำ (Black seed Oil) หรือ น้ำมันมะรุม (Moringa Oil) 30 ml

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil) 4-6 หยด

ด้วยคุณสมบัติของน้ำมันเมล็ดเทียนดำ (Black seed Oil) และน้ำมันมะรุม (Moringa Oil) มีคุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื่น ฟื้นฟูบำรุงผิว และกักเก็บความชุ่มชื่น จึงช่วยรดรอยจุดด่างดำ ซึ่งหากผสมกับน้ำมันลาเวนเดอร์ ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการลดเลือนจุดด่างดำ

5.ลดเลือนริ้วรอย

ส่วนผสม

1.น้ำมันโรสฮิป (Rosehip Oil) หรือ น้ำมันอาร์แกนออยล์ (Argan Oil)

2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)

3.Vitamin E

ในการทำเซรั่ม Anti aging ไม่สามารถทำได้หากขาดน้ำมัน Lavender Essential Oil ทำการผสม ลาเวนเดอร์ น้ำมันโรสฮิป และวิตามิน E เมื่อผสมเสร็จแล้ว ใช้ 2 ครั้งต่อวัน จะช่วยลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

Posted in ผิว.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *