4-ยาสมุนไพรจากน้ำมันหอมระเหยวิธีรักษาแก้อาการผู้เป็นโรคซึมเศร้า

4 ยาสมุนไพรจากน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติวิธีรักษาแก้อาการผู้เป็นโรคซึมเศร้า

เป็นที่น่าแปลกใจว่าภาวะโรคซึมเศร้าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ ในความเป็นจริงแล้วคนใกล้ๆตัวคุณอาจตกอยู่ในภาวะอาการโรคซึมเศร้าอยู่ก็เป็นได้เพียงแต่เราอาจไม่รู้ว่าคนเหล่านั้นกำลังเป็นทุกข์จากภาวะซึมเศร้า

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนเหล่านั้นเป็นโรคซึมเศร้า

อาการต่างๆที่บ่งบอกถึงภาวะโรคซึมเศร้า เช่น ความเหนื่อยล้า ความเศร้า ไม่มั่นใจในตนเอง รู้สึกเบื่ออาหาร ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปหลังคลอดหรือแม้แต่การมีเพศสัมพันธ์น้อย ซึ่งยังมีพฤติกรรมอีกหลายอย่างที่ยังบ่งบอกว่าคุณหรือคนที่คุณรู้จักกำลังประสบกับภาวะซึมเศร้า

หนึ่งในวิธีการักษาภาวะซึมเศร้าแบบธรรมชาติได้มีการนำน้ำมันหอมระเหยไปใช้บ้าง เหมือนกับการนำน้ำมันหอมระเหยไปใช้สำหรับผู้มีภาวะวิตกกังวล

Top 4 น้ำมันหอมระเหยยาสมุนไพร วิธีรักษาแก้อาการผู้เป็นโรคซึมเศร้า

น้ำมันหอมระเหยได้รับการยอมรับว่าช่วยปรับสภาพอารมณ์เป็น ยารักษาโรคซึมเศร้า ธรรมชาติที่ได้มาจากกลิ่นถูกส่งตรงไปยังสมอง ซึ่งนำไปสู่การตอบสนองของอารมณ์

อารมณ์และฮอร์โมนโดยทั่วไปจะตอบสนองกับกลิ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นการตอบสนองทางตรงสูงสภาวะอารมณ์ ความทรงจำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สามารถต่อสูงกับโรคเหล่านี้ได้ซึ่งจะขอแนะนำน้ำมันหอมระเหยที่โดดเด่นจากสมุนไพรรักษาซึมเศร้า

  • 1.น้ำมันหอมระเหยมะกรูดหรือส้ม ( Bergamot )

น้ำมันหอมระเหยมะกรูดหรือส้ม เป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์กระตุ้น สามารถสร้างความรู้สึกของความสุข สดชื่น อีกทั้งยังช่วยปรับการไหลเวียนของเลือด ถือได้ว่าเป็นยาสมุนไพรจากธรรมชาติสำหรับโรคซึมเศร้าและความวิตกกังวล ซึ่งในประเทศไทยเป็นผู้ค้นพบว่ามะกรูดช่วยลดภาวะวิตกกังวล (1)

การใช้น้ำมันหอมระเหยแบบผสมผสานรวมถึงมะกรูดแก่ผู้เข้าร่วมช่วยรักษาอาการซึมเศร้า โดยผสมน้ำมันหอมระเหยมะกรูดกับลาเวนเดอร์ ปรากฎว่า ความดันโลหิต อัตราชีพจร การหายใจ และอุณหภูมิ รวมทั้งประเมินสภาพอารมณ์ เมื่อทดสอบแล้วมีความเปลี่ยนแปลงที่มีสาระสำคัญ มีความสงบมากขึ้น และ ผ่อนคลายมากขึ้น ( 2 )

การใช้น้ำมันมะกรูดสามารถหยดลงบนที่มือ 1-2 หยดแล้วถูกที่มือและทำการสูดดมช้าๆ หรือสามารถนำไปถูที่เท้าและท้องได้ด้วย ( การใช้ทากับผิวกาย ควรใช้น้ำมันหอมระเหยไม่เกิน 3 % ของน้ำมันสกัดเย็นหรือสกัดร้อน )

  • 2.น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ( Lavender )

น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์มีสรรพคุณต่ออารมณ์และนำมาใช้เพื่อช่วยต่อสู้รักษากับอาการโรคซึมเศร้า จากการศึกษาพบว่าน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ขนาด 80 มิลลิกรัม สามารถช่วยลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า อีกทั้งยังไม่มีผลข้างเคียงจากการใช้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์เพื่อรักษาความวิตกกังวลและซึมเศร้า ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ทายาสังเคราะห์และยาระงับประสาทซึ่งมีผลข้างเคียงต่อร่างกายมาก (3)

ยังมีกรณีศึกษากับผู้หญิงที่เสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ซึ่งพบว่าน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ช่วยลดภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลอย่างมีนัยสำคัญ ( 4 )

งานวิจัยที่สำคัญที่แสดงให้เห็นว่าการใช้การบำบัดด้วยกลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยปรับสภาพอารมณ์ให้ดีขึ้นสำหรับผู้มีปัญหาความเครียดหลังจากเกิดเหตุสะเทือนใจ (PTSD) ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ซึ่งผลการวิจัยพบว่าเมื่อใช้ทุกวันช่วยลดภาวะซึมเศร้าลงถึง 32.7 % ช่วยให้นอนหลับและสุขภาพโดยรวมดีขึ้น

สามารถใช้น้ำมันหอมระเหยใส่เครื่องกระจายกลิ่น หรือหยดบนเตียงขณะที่นอนหลับตอนกลางคืน หรือสามารถถูบริเวณด้านหลังของใบหูเพื่อประโยชน์เดียวกันได้

  • 3.น้ำมันหอมระเหยกำยาน แฟรงคินเซนส์ ( Frankincense )

เป็นพืชที่มี Incensole และ acetate เป็นส่วนประกอบซึ่งช่วยในการต้านการอักเสบและโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ยังไม่มีวิธีแยกสารประกอบนี้ออกมาได้ ซึ่งเป็นยาโบราณที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมากในต่างประเทศ ( 5 )

ซึ่งจากการศึกษาพบว่ากว่า 55 % ของผู้ที่ใช้มีความรุนแรงของอาการโรคซึมเศร้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากผู้ที่ใช้สมุนไพรนี้

  • 4.น้ำมันหอมระเหยคาโมมาย ( Chamomile )

คาโมมายเป็นหนึ่งในพืชที่โดดเด่นในการต่อสู้กับความเครียดและช่วยในการผ่อนคลาย และนี่คือเหตุผลที่คาโมมายได้รับความนิยมในการนำมาเป็นผลิตภัณฑ์เทียนหอมและผลิตภัณฑ์อโรม่าเธอราพี ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นชาหรือน้ำมันหอมระเหย

มีสรรพคุณที่มีผลต่ออารมณ์ของผู้ชายให้คุณสมบัติที่ช่วยในการผ่อนคลายลดอาการซึมเศร้า จากการวิจัยการบำบัดทางเลือกแนะนำให้สูดดมไอระเหยของดอกคาโมมายที่ใช้เพื่อเป็นวิธีการรักษาตามธรรมชาติลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า (6,7)

Posted in รักษาโรค.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *